Để trở thành người viết

Cuốn sách “Để trở thành người viết” của Travis và Helen như một cuốn cẩm nang tổng hợp tất cả những lời khuyên, lời chia sẻ chân thành nhất của các nhà văn, nhà thơ, diễn giả nổi tiếng từ trước đến giờ và bạn sẽ bắt gặp một số cái tên tuổi lẫy lừng như Oscar Wilde, Mark Twain, George Orwell, JK Rowling, Ian McEwan, Margarert Atwood hay Haruki Murakami trong cuốn sách dài 200 trang này về cuộc sống công việc của họ, làm thế nào để họ ra được những ấn phẩm đặc sắc như vậy, nên bắt đầu từ đâu và như thế nào.

Để trở thành người viết

Dưới đây là 10 trích dẫn hay cũng là lời chia sẻ chân thành nhất của các nhà văn, nhà thơ, diễn giả gửi đến bạn đọc, giúp ai muốn thành công trên con đường viết lách có cái nhìn sâu sắc về con đường bạn đang chọn:

1. Phẩm chất hữu dụng nhất mà một người viết có thể trau dồi là sự tự tin, thậm chí kiêu ngạo, nếu bạn có thể chế ngự nó. Bạn viết để áp đặt tư tưởng của mình lên thế giới, và phải giữ được niềm tin vào giá trị của bản thân khi thế giới không đồng tình với bạn.
– Hilary Mantel

2. Mỗi lần đọc sách, tôi cảm thấy một thế giới đang được dựng lên bằng ngôn từ. Và sẽ thật vui thú nếu chính tay tôi thử làm. Tôi tin vào tài năng, nhưng tôi nghĩ kiên trì là một phẩm chất quan trọng hơn đối với nhà văn. Bởi để đến nơi, bạn có thể phải đi cả một quãng đường dài.
– Tom Perrotta

3. Tôi cho rằng người ta phải trải qua tuyệt vọng mới có thể thành công trên văn nghiệp. Phải chạm tới đáy vực sâu, người ta mới học được cách buông bỏ. Người ta cần có cơ hội được chê bai công chúng, được sống theo cách họ muốn và nói theo cách họ nghĩ rồi mới có thể viết được điều gì đó.
– T.H. White

4. Khi bé, tôi phát hiện ra nỗi đau sẽ qua đi nếu tôi diễn tả nó bằng từ ngữ. Chỉ còn chút u sầu vương lại, rồi đau đớn tan đi. Ai đó như Somerset Maugham đã nói rằng nếu bạn “viết ra” điều gì… nó sẽ không còn khiến bạn bận tâm quá nhiều nữa. Dù vẫn sầu muộn mơ hồ, nhưng chí ít bạn đã không còn khốn khổ.
– Jean Rhys

Để trở thành người viết

5. Đừng đợi chờ cảm hứng, phải ráo riết truy tìm nó, bởi ít ra bạn sẽ gặt hái được chút ý tưởng na na nó thay vì không gì cả…. Nghiên cứu mẹo sáng tác của những nhà văn thành công. Họ đã thành thạo các công cụ mà bạn còn đang dùng lóng ngóng. Họ đang làm việc, và tác phẩm của họ là bằng chứng nội tại cho quá trình sáng tác. Đừng “há miệng chờ sung”, hãy tự thân vận động.
– Jack London

6. Bạn có thể tiếp cận việc viết bằng sự lo lắng, phấn khích, hy vọng, hoặc thậm chí tuyệt vọng – cảm giác bạn không bao giờ có thể trải lên trang giấy toàn bộ những gì chất chứa trong tâm trí và trái tim mình. Bạn có thể lao vào việc viết với phong thái của một võ sĩ lên đài. Bạn có thể viết bởi bạn muốn một nàng cưới mình, hoặc muốn thay đổi thế giới… Có một tỉ lý do dẫn bạn đến với việc viết lách, nhưng đừng hời hợt. Tôi nhắc lại: Đừng hời hợt khi ngồi trước một trang giấy trắng.
– Stephen King

7. Lên kế hoạch viết không phải là viết. Lên dàn ý, tìm tư liệu, nói chuyện với mọi người về cái mình đang làm, tất cả những việc này đều không phải là viết. Viết là viết.
– E.L. Doctorow

8. Bạn nảy ra ý tưởng khi mơ mộng. Bạn nảy ra ý tưởng khi buồn chán. Bạn luôn luôn nảy ra các ý tưởng. Khác biệt duy nhất giữa nhà văn và người bình thường, là chúng ta nhận ra những ý tưởng ấy.
– Neil Gaiman

9. Tôi đã đi đến quyết định sẽ không bao giờ viết chỉ để cho xong, mà sẽ viết bằng chút trải nghiệm cùng kiến thức tích cóp được sau nhiều năm suy tưởng; còn nếu không, tôi sẽ trì độn mất.
– John Keats

10. Tôi mất cả buổi sáng nghiền ngẫm bài thơ đã viết chỉ để nhặt ra một dấu phẩy. Tới buổi chiều, tôi đặt nó trở lại vị trí cũ.
– Oscar Wilde

Trở thành người viết

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here