Kiêu hãnh và định kiến, tiểu thuyết

[Tiểu thuyết] “Kiêu Hãnh Và Định Kiến” là câu chuyện tình thú vị và hài hước về cô gái cứng đầu Elizabeth đầy định kiến với chàng quý tộc Darcy, một con người hết sức kiêu hãnh. Làm cách nào để lòng kiêu hãnh phải nhún nhường và định kiến cần giải tỏa để hai người có thể đi đến một tình yêu hoàn toàn viên mãn?

Kiêu hãnh và định kiến

Nội dung “Kiêu Hãnh Và Định Kiến”

Ông bà Bennet có năm người con gái (Jane, Elizabeth, Mary, Kitty, Lydia) đã đến tuổi cập kê và bà Bennet đang ráo riết tìm chồng cho con. Cả làng đang xôn xao về anh Bingley, một địa chủ giàu có mới dọn đến vùng này. Bingley đem theo người bạn là Fitzwilliam Darcy. Người ta kháo nhau rằng Darcy rất giàu. Tuy nhiên, sau khi gặp Darcy ở buổi dạ vũ do Bingley tổ chức, nhiều người đã thấy rằng anh quá kiêu hãnh. Khi Bingley gợi ý Darcy khiêu vũ với Elizabeth, Darcy cho rằng cô không đủ tài sắc để quyến rũ anh. Elizabeth nghe lỏm được và có ác cảm với Darcy.

Elizabeth lại quen biết một sĩ quan tên Wickham đang đóng quân gần nhà. Wickham kể rằng anh đã bị Darcy cướp đi tài sản thừa kế, làm Elizabeth càng không ưa Darcy.

Charlotte mời Elizabeth đến thăm vợ chồng cô. Trong khi ở với họ, Elizabeth gặp Darcy (Darcy là cháu của Phu nhân Catherine, người bảo trợ anh Collins). Darcy bất ngờ tỏ tình và cầu hôn Elizabeth, nhưng lại hạ thấp gia cảnh cô. Cô còn khám phá ra rằng chính Darcy đã khuyên can Bingley đừng hỏi cưới Jane. Elizabeth bảo Darcy rằng cô sẽ không bao giờ chịu lấy anh. Sáng hôm sau, Darcy đưa cho Elizabeth một lá thư và bỏ đi. Trong thư Darcy biện hộ hành động của mình. Darcy nói rằng Jane chẳng những có địa vị thấp mà còn tỏ ra thờ ơ với Bingley. Darcy còn tiết lộ rằng Wickham là một gã Sở Khanh. Việc này đã khiến Elizabeth xét lại suy nghĩ về Darcy và dần dần các định kiến của cô đã được tháo gỡ.

Darcy nói với Elizabeth: “Em phải cho phép anh nói với em rằng anh ngưỡng mộ và yêu em biết nhường nào!” (Ảnh qua: NTDVN.COM)

Một thời gian sau, trong một lần du ngoạn, ông bà Gardiner (cậu mợ của Elizabeth) thuyết phục cô đến tham quan Pemberley, khu đất của Darcy. Cô đồng ý khi biết chủ nhà đã đi vắng. Nào ngờ Darcy đột ngột về thăm nhà và chạm mặt Elizabeth. Darcy tỏ ra thân thiện hơn, và làm cho Elizabeth thấy rằng dưới vẻ kiêu hãnh anh là một người hào phóng.

Cũng trong thời gian này, Elizabeth được tin cô em út Lydia đã trốn nhà theo Wickham. Wickham bị nợ nần vì đánh bạc và đã giải ngũ. Nghe tin, Darcy tìm Wickham và cho tiền để hắn cưới Lydia, nhưng lại giấu Elizabeth chuyện này. Elizabeth tình cờ biết được, cô rất xúc động và hoàn toàn thay đổi thái độ đối với Darcy.

Biết được tình cảm của Darcy đối với Elizabeth, Phu nhân Catherine rất tức giận vì bà đã định gả con gái cho Darcy. Bà đến nhà Bennet đòi Elizabeth phải bỏ Darcy, nhưng cô bảo bà không có quyền can thiệp vào chuyện riêng của cô. Nghe được chuyện này, Darcy hiểu tình cảm của Elizabeth đối với anh đã thay đổi. Darcy khuyến khích Bingley cầu hôn Jane và Darcy cầu hôn Elizabeth lần thứ hai. Lúc này thì sự kiêu hãnh và định kiến đã không còn, và Elizabeth nhận lời làm vợ Darcy.

Đánh giá tác phẩm

Macxim Gorki đã nói:

“Mây đen có thể che được ánh sáng mặt trời nhưng không có gì có thể che được ánh sáng của sách mang lại”. Mỗi một cuốn sách đều mang lại cho người đọc rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, không chỉ với người lớn, với trẻ nhỏ, mỗi cuốn sách là một thể giới bí ẩn, khám phá nó, ta sẽ thấy vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống.

“Kiêu hãnh và định kiến” là truyện được yêu thích nhất trong số các tác phẩm của Jane Austen. Được cả thế giới bình chọn, “ Kiêu hãnh và định kiến” đứng thứ hai trong 20 câu chuyện tình đẹp nhất.

Kiêu hãnh và Định kiến là tựa đề cho cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Austen. Chủ đề chính của câu chuyện là tình yêu và hôn nhân, nhưng các nhân vật chính trong truyện thường thể hiện quanh hai đặc điểm: kiêu hãnh và định kiến. (Ảnh qua: NTDVN.COM)

Khi đọc đoạn đầu cuốn sách, bạn sẽ cảm thấy có chút mệt mỏi bởi cách diễn đạt có phần dài dòng, lan man và khó hiểu. Nhưng càng đọc bạn sẽ càng bị cuốn hút bởi mạch truyện. Càng về sau, cách diễn đạt càng mượt mà và dễ hiểu, dễ đi vào lòng người hơn.

Bạn sẽ thật sự ấn tượng với một Elizabeth Bennet xinh đẹp, thông minh, sắc sảo và dí dỏm, một Fitzwilliam Darcy điển trai, kiêu hãnh. Cả hai nhìn thấy nhau bằng những định kiến. Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều định kiến và thường người ta nhìn nhận nhau, đánh giá nhau phần lớn bằng những định kiến. Nhưng vượt qua những điều đó, họ vẫn đến được với nhau bằng tình yêu chân thành vĩnh cửu.

Văn phong của tác giả mượt mà, tinh tế, những đoạn đối thoại giữa các nhân vật rất thông minh. Đây quả là một cuốn tiểu thuyết lãng mạn số một.

Dù được viết từ khá lâu nhưng nhân vật của Jane Austen thật sự rất có cá tính và tạo được sức hút đáng nể, có lẽ vì vậy mà tác phẩm của bà không bao giờ là cũ cả và những con người thời nay như mình vẫn có thể đồng cảm được với nhân vật.

Dù thời nay cuộc sống đã cởi mở hơn, rào cản đã bị phá bỏ đi khá nhiều nhưng không hẳn vì thế mà người ta dỡ bỏ được hoàn toàn những định kiến về giàu và nghèo và sức ảnh hưởng của điều kiện sống đến việc hình thành nhân cách, nên đâu đó ta cũng có thể bắt gặp những kiểu mẫu như Darcy hay Elizabeth.

Mọi hố sâu và sự cuốn hút giữa họ đều được Austen khai thác rất triệt để và tài tình. Và chắc hẳn cái cách bắt đầu bằng trào phúng, kết thúc bằng lãng mạn như câu chuyện này chỉ có thể được viết ra bởi Jane Austen nên dù có những tác phẩm hay tác giả được so sánh với bà, mình vẫn thấy Austen là độc nhất và khó ai thay thế được trong thể loại bà viết.

Kiêu hãnh và định kiến, tiểu thuyết

Suốt hơn 200 năm qua, Kiêu hãnh và Định kiến luôn nằm trong số những tiểu thuyết tiếng Anh được yêu mến nhất. Chính Jane Austen cũng coi tác phẩm xuất sắc này là “đứa con cưng” của bà. Tài năng của Austen quả thực đã biến câu chuyện tình sôi nổi nơi miền quê nước Anh thành một bản châm biếm sắc sảo hóm hỉnh và một viên ngọc quý trong kho tàng Anh ngữ.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here