Thông điệp của nước

Qua cuốn sách “Thông điệp của nước”, Tiến sĩ Emoto muốn truyền rộng những phát hiện của ông ra xã hội để công chúng và thế hệ trẻ biết được rằng, các suy nghĩ tốt đẹp như tình thương và lòng biết ơn có thể tạo ra những biến đổi ở nước và môi trường xung quanh chúng ta.

Thông điệp của nước

Cơ thể của chúng ta có cấu tạo 70% là nước. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người. Nếu cơ thể mất 10% nước thì sẽ mắc bệnh, mất từ 20 – 25% nước thì có thể dẫn tới tử vong.  Những gì tác động đến nước, cũng chính là tác động đến toàn bộ cơ thể chúng ta.

Nhưng chúng ta vẫn luôn cho rằng, tác động của nước đến cơ thể của chúng ta chỉ là tác động sinh, lý, hóa đơn thuần. Chúng ta chỉ cần hàng ngày uống những ly nước sạch, tinh khiết là sẽ có một cơ thể khỏe mạnh. Dù vậy, những nghiên cứu của tiến sĩ Masaru Emoto, chủ tịch Viện Hado Quốc tế (IHM) và là tác giả cuốn sách “Thông điệp của Nước” sẽ đem đến cho chúng ta một cái nhìn mới về ảnh hưởng của nước đến cơ thể chúng ta ở mức độ sâu sắc hơn rất nhiều.

Thí nghiệm của Tiến sĩ Masaru Emoto

Bên trong cuốn sách “Thông điệp của nước” là những bức ảnh tuyệt vời chụp các tinh thể lục giác. Một số tinh thể rất rõ ràng còn một số khác thì lại hơi mờ; một số thì phức tạp trong khi số khác lại đơn giản.

Khi nhìn qua, các bức ảnh trông có vẻ như là tuyệt tác của một nhiếp ảnh gia xuất sắc nào đó. Tuy nhiên, khi nhìn gần hơn vào dòng chú thích bên dưới, chúng ta sẽ thấy các bức ảnh này thực chất là kết quả của một thí nghiệm khoa học. Chúng là ảnh chụp các tinh thể nước dưới kính hiển vi của Tiến sĩ Masaru Emoto và nhóm nghiên cứu của ông.

Tiến sĩ Masaru Emoto đã mô tả các bước thí nghiệm như sau: Một giọt nước được cho tiếp xúc với một suy nghĩ nhất định; một ngôn ngữ; âm nhạc; một từ ngữ; hay một yếu tố vật lý. Sau đó nó sẽ được nhỏ xuống khay thí nghiệm rồi bỏ vào tủ lạnh; đông thành một viên băng nhỏ. Trong phòng thí nghiệm với mức nhiệt độ giảm xuống còn -50C, nhà nghiên cứu sẽ lấy viên băng nhỏ này ra và nhanh chóng đặt nó dưới kính hiển vi có gắn máy ảnh.

Khi ánh sáng từ kính hiển vi chiếu vào, nó sẽ khiến viên băng tan chảy. Ở vị trí trên cùng của viên băng, một tinh thể nước sẽ nhanh chóng thành hình; nhưng chỉ có thể tồn tại trong khoảng vài giây. Những nhà thí nghiệm cần nhanh chóng chụp ảnh để bắt trọn được hình ảnh.

Sau khi nghiên cứu hàng trăm mẫu nước với cùng phương pháp như vậy, Tiến sĩ Masaru Emoto dường như đã vén lên một bức màn bí ẩn của vũ trụ, gửi đến chúng ta bức “Thông điệp của nước” để cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn.

thông điệp của nước
Những mẫu hình tinh thể nước được chụp lại trong thí nghiệm của tiến sĩ Masaru Emoto

Thông điệp của nước

Qua “Thông điệp của nước”, Tiến sĩ Emoto muốn truyền rộng những phát hiện của ông ra xã hội để công chúng và thế hệ trẻ biết được rằng, các suy nghĩ tốt đẹp như tình thương và lòng biết ơn có thể tạo ra những biến đổi ở nước và môi trường xung quanh chúng ta.

1- Nói lời hay ý đẹp

Để nghiên cứu tác động của ngôn ngữ đến nước, Masaru Emoto đã tiến hành thực nghiệm bằng cách rót đều nước vào trong những chai nước, trên mỗi chai, ông dán một câu khác nhau. Một chai là Yêu thương (Love), chai khác là Cảm ơn bạn (Thank you) và một chai khác thì có ghi Tao ghét mày (I hate you).

Kết quả cho thấy nước có phản ứng rõ rệt, các tinh thể nước cho ra những hình ảnh đẹp đẽ hay xấu xí khác nhau khi được dán các thông điệp khác nhau. Trong đó, những thông điệp mang nội hàm tích cực thì khiến tinh thể nước vô cùng đẹp mắt, còn những thông điệp có ý nghĩa xấu không những khiến nước không thể hình thành được tinh thể mà hình dạng cũng rất xấu xí, đáng sợ.

Trong một thí nghiệm khác, tinh thể nước khi được cho xem chữ “thiên thần” thì vô cùng đẹp đẽ, còn tinh thể nước khi được cho xem chữ “ác quỷ” thì u ám, đáng sợ. 

Như vậy, lời nói không chỉ tác động vào tư tưởng tình cảm của con người mà còn tác động trực tiếp đến cơ thể của chúng ta. Có lẽ vì vậy, những người thường hay phải nghe những lời nói không tốt thường cáu gắt, mệt mỏi, chán nản, thậm chí có thể dẫn đến mắc bệnh nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Vì vậy, “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Chúng ta hãy luôn trao cho nhau những lời nói tốt đẹp và tránh nói những lời gây tổn thương người khác.

2- Nhìn những điều tốt đẹp

Nước cũng rất nhạy cảm với các hình ảnh. Sau khi “nhìn” một bức tranh hoa sen, tinh thể nước sẽ tỏa rộng ra không ngừng, như một bông hoa sen nở lớn không ngừng. Sau khi “nhìn” một bức tranh cây thông, nước sẽ thay đổi màu sắc định kỳ trong quá trình kết tinh, cũng giống như một cái cây thay đổi trong quá trình hô hấp. 

Sau khi được xem hình hoa cam cúc (Chamomile) và hoa cây thì là (Fennel), hình dạng tinh thể nước hoàn toàn tương đồng với hình dạng của hai loại hoa. Đó là tinh thể nước mô phỏng theo hình dạng mà nó được xem. Điều này là một bằng chứng vững chắc cho thấy mỗi vi lạp của vật thể đều mang theo hình tượng trọn vẹn của vật thể đó. 

Một thí nghiệm khác được tiến hành, trong đó một bông hoa được đặt vào một khối nước, và sau một khoảng thời gian, một mẫu nước đã được mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy một mẫu hình đẹp mê mẩn khi hình ảnh giọt nước được phóng đại, đồng thời tất cả các giọt nước từ nguồn nước này đều trông y hệt nhau. Khi thí nghiệm tương tự được thực hiện với một loài hoa khác, thì hình ảnh giọt nước được thu thập khi phóng đại lại trông hoàn toàn khác biệt, từ đó cho thấy mỗi một loài hoa sẽ “in một dấu ấn” đặc thù lên vùng nước mà nó đi qua.

Còn khi nước nhìn thấy những điều không tốt đẹp thì sao? Sau trận động đất kinh hoàng tại Kobe, Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của 6400 người, một mẫu nước máy ở đây đã được đưa đi làm thí nghiệm. Kết quả, tinh thể nước đen ngòm, biến dạng, như biểu lộ cảm giác hoang mang, đau buồn và sợ hãi mà người dân địa phương đã phải trải qua trong trận động đất.

Qua những thí nghiệm này ta thấy rằng nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với những hình ảnh tươi đẹp thì cơ thể và tư tưởng của chúng ta cũng sẽ cải biến, trở nên thanh thoát, nhẹ nhõm và trong sáng hơn. Còn nếu tiếp xúc nhiều với những hình ảnh xấu, đáng sợ, chúng ta không những bị ám ảnh mà tính cách trở nên xấu xa hơn.

3- Nghe âm nhạc cổ điển

Chúng ta vẫn thường nghe nói, âm nhạc tốt cho sức khỏe, tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi chúng ta nghe âm nhạc cổ điển với các tác giả nổi tiếng như Mozart, Beethoven,… Còn những âm nhạc hiện đại như Rock, thường có hại cho sức khỏe cũng như tinh thần con người.

Đã có nhiều thí nghiệm để khẳng định điều này. Năm 1973, Dorothy Retallack, tác giả của quyển “Âm nhạc và thực vật” (The Sound of Music and Plants), đã thử nghiệm cho một nhóm thực vật nghe nhạc rock và một nhóm khác nghe nhạc cổ điển. Kết quả, nhóm thực vật nghe nhạc cổ điển tăng trưởng mạnh mẽ, còn nhóm thực vật tiếp xúc với nhạc rock phát triển bất thường và cho ra lá nhỏ hơn và chết trong vòng 2 tuần sau đó.

Những thí nghiệm với nước của tiến sĩ Emoto cũng cho ra kết quả tương tự. Những tinh thể nước sau khi cho nghe nhạc rock thì vỡ nát, còn nghe một bản nhạc cổ điển thì xuất hiện tinh thể tuyệt đẹp.

4- Hãy học tập tri thức

Những thí nghiệm khác đều mang ít nhiều cảm xúc, còn thí nghiệm khô khan như  lĩnh vực tri thức thì sao? Trong một thí nghiệm khác, khi cùng một từ, ví dụ như “trí tuệ”, được viết bằng các ngôn ngữ khác nhau và dán lên các khay chứa mẫu nước khác nhau; các tinh thể nước được tạo ra có hình dạng và cấu trúc như nhau và đều rất đẹp.

Kết quả tương tự cũng xảy ra khi thực hiện thí nghiệm từ “vũ trụ” bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, và tiếng Hy Lạp.

Điều này cho thấy một mặt, nước không bị giới hạn của ngôn ngữ, mặt khác khẳng định, tri thức là một điều tốt đẹp và chúng ta nên cố gắng học tập và trau dồi.

thông điệp của nước

5- Tà không thể thắng chính

Tiến sĩ Emoto đã làm thí nghiệm với nước bằng cách đặt hai mẩu giấy lên một chai nước. Một ghi: “Cám ơn!” còn cái kia ghi: “Ngu ngốc!” Nước đã hình thành nên các tinh thể tuyệt đẹp. Điều này cho thấy rằng “Cám ơn” đã chiến thắng “Ngu ngốc”. Cũng có nghĩa là ở cùng một điều kiện tác động thì cái tốt luôn chiến thắng cái xấu, cái thiện luôn chiến thắng cái ác. 

Vì thế, chúng ta hãy tin rằng, những điều thiện sẽ luôn tồn tại trong thế giới này, cái xấu cái ác một ngày nào đó sẽ phải lùi xa.

6- Hãy cầu nguyện

Vào lúc 2 giờ ngày 02 tháng 02 năm 1997, 500 người từ khắp Nhật Bản đã hưởng ứng lời kêu gọi của tiến sĩ Emoto và phát thiện niệm vào một chai đựng nước máy được đặt trên bàn làm việc của tiến sĩ Emoto tại Tokyo. Mỗi người được yêu cầu nghĩ như sau: “Nước hãy trở nên tinh khiết bây giờ. Xin cảm ơn.” Thông điệp trìu mến này đã được phát ra cùng lúc bởi 500 người trên khắp Nhật Bản.

Và kết quả là nước máy tại Tokyo từ hình thù vỡ vụn đen tối đã biến đổi thành dạng tinh thể tuyệt đẹp. Không có quá trình xử lý nhân tạo nào đối với nguồn nước trước và sau khi thí nghiệm trên được thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã rơi nước mắt khi trông thấy kết quả. 

Trở lại câu chuyện động đất xảy ra tại Kobe, Nhật Bản. Sau khi nhận được sự quan tâm và viện trợ từ nhân dân khắp thế giới, nhóm nghiên cứu đã chụp một bức ảnh khác với cùng chai nước cho ra tinh thể vỡ nát biến dạng ngày nào, thì bây giờ tinh thể nước đã trở nên tươi sáng, biểu lộ vẻ đẹp của sự quan tâm và những lời chúc mà nhân dân thế giới dành cho người dân Kobe, Nhật Bản.

Tiến sĩ Emoto thường kể một câu chuyện về một nhóm người phát thiện niệm cùng nhau. Khi con tàu Apollo 13 đáp xuống mặt trăng, phi hành đoàn đã gặp phải một số sự cố kỹ thuật gây nên thiệt hại cho bình dưỡng khí. Đáng lẽ ra họ không thể trở về Trái đất dưới tình trạng như vậy. Tuy nhiên, toàn thế giới đã theo dõi cuộc thám hiểm và cầu nguyện cho họ. Cuối cùng, phi hành đoàn đã trở về Trái đất an toàn.

Tiến sĩ Emoto tin rằng đây là hiệu quả mạnh mẽ của những lời cầu nguyện. Một hoạt động toàn cầu, khi mà cả thế giới, không phân biệt chủng tộc, tín ngưỡng và quốc gia, cầu nguyện tập thể và đồng thời sẽ đem đến hiệu quả lớn lao.

Điều này cũng cho thấy rằng sức mạnh thiện niệm của tập thể là rất vĩ đại. Nếu chúng ta sử dụng thiện niệm tập thể để chống chọi với một tai nạn, thì tai nạn đó có thể sẽ được hóa giải. Đặc biệt, khi sự hủy diệt, bạo lực và tàn sát lan tràn trên thế giới này, chúng ta có thể ngăn chặn chúng nếu chúng ta cùng phát thiện niệm để tiêu hủy chúng.

Kết luận

Nhìn vào những thí nghiệm của tiến sĩ Emoto, một bà mẹ có lẽ sẽ hiểu rằng sự khích lệ và lời khen sẽ khiến con cái trở nên thông minh và đẹp đẽ hơn, thay vì nhiếc móc và la mắng.

Một người vợ có lẽ sẽ hiểu rằng chồng mình cần những lời dịu dàng chân thành hơn. Một môi trường gia đình hòa thuận lại nằm ở chính sự chăm sóc nhau bằng suy nghĩ, lời nói và những hành động nhân ái, yêu thương.

Bài học mà chúng ta rút ra từ những thí nghiệm khoa học này cho cuộc sống quả thực là không hề nhỏ. Và rộng lớn hơn, đối với trái đất, đối với vạn vật cũng vậy, nếu chúng ta dành cho vạn vật xung quanh sự yêu thương, lòng cảm ơn và sự chân thành…thay vì thù ghét, hà hiếp, dối trá…thì đó sẽ là sức mạnh to lớn nhất cải biến hành tinh này…

Tuy nhiên, thiện niệm cần được duy trì liên tục, nếu không những tư tưởng không tốt sẽ len lỏi vào suy nghĩ của chúng ta. Chỉ khi chúng ta nghiêm khắc yêu cầu chính mình với các tiêu chuẩn đạo đức cao, và học cách sống thiện lành thì chúng ta mới có thể thanh lọc cơ thể và môi trường, cũng như bảo trì một thế giới hòa bình. Đây chính là đạo làm người được chỉ dạy bởi các bậc Thánh nhân.

Nam Minh

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here