nước cờ hòa

Cuốn sách dành cho thiếu nhi Nước cờ hòa với 13 câu chuyện về Vương quốc Cờ Vua lôi cuốn, hấp dẫn, mang đến thông điệp: đôi khi thắng không hẳn đã hay, hoà có khi lại là khởi đầu của một sự tốt đẹp. 

nước cờ hòa

Nội dung, ý nghĩa cuốn Nước cờ hòa

Có một vương quốc Cổ tích mang tên vương quốc cờ vua. Ở đó, các quân cờ biết đi lại và nói chuyện, biết suy nghĩ và hành động, biết vỗ về yêu thương và hờn giận trách móc. Thật hạnh phúc là tất cả mọi thần dân trong vương quốc được sống trong khung cảnh tươi đẹp, thanh bình. Niềm hạnh phúc đó được xây dựng nền bởi những khối óc thông minh cùng trải tim nhân hậu, vị tha…

Tác phẩm là tổng hợp những câu chuyện trong sáng, nhí nhảnh, gây tò mò và đầy sức cuốn hút xoay quanh thế giới của những quân cờ, ván cờ vốn gắn bó với đời sống người Việt nói chung và trẻ em nói riêng.

Mỗi câu chuyện, độc giả sẽ được hòa mình vào không gian, nhân vật, tình huống riêng với nhiều cung bậc cảm xúc: Lúc thăng hoa, khi trầm lắng; lúc vui nhộn, khi hồi hộp.

Từ những câu chuyện đầy ngôn ngữ, cảm xúc tuổi thơ, tác phẩm góp phần ươm mầm trí tưởng tượng, kiến tạo sự thông minh, khơi dậy lòng dũng cảm và làm bùng cháy tình yêu thương trong mỗi đứa trẻ. Đặc biệt, đằng sau mỗi câu chuyện luôn là bài học gắn kết tinh thần con trẻ với ông bà, cha mẹ và cuộc sống quanh mình.

“Cờ vua – môn thể thao trí tuệ lần đầu tiên được góp mặt vào truyện cổ tích Việt Nam. Những quân cờ được nhân cách hoà và lồng ghép trong từng câu chuyện hồn nhiên, súc tích và ý nghĩa. Cuốn sách này không chỉ khơi mở đam mê học chơi cờ vua cho thiếu nhi, mà còn truyền tải những bài học yêu thương. “Nước cờ hòa” cũng để lại nhiều suy ngẫm cho người lớn về phương pháp giáo dục trẻ em.”

Chia sẻ của tác giả

Tác giả Nguyễn Huy Du
Tác giả Nguyễn Huy Du tại buổi ra mắt sách.

Tại buổi ra mắt sách, tác giả Nguyễn Huy Du cho biết khi còn nhỏ anh là cậu bé vô cùng bướng bỉnh, không nghe lời bất cứ ai, thích làm theo ý mình và vô cùng hiếu thắng. Bố mẹ không biết cách nào để đưa đứa trẻ khó bảo như anh vào khuôn khổ nên đành mua cờ vua về để anh chơi. Khi tiếp cận với cờ vua, Huy Du đã say mê nhưng tính hiếu thắng vẫn thế, ván cờ nào anh cũng bằng mọi cách để thắng.

Nhưng có một lần thi đấu, dù tự tin trước đối thủ nhưng Huy Du lại bị thua ê chề. Nó như cú ”tát” thẳng mặt khiến anh bừng tỉnh và rồi Huy Du nghĩ lại: đôi khi thắng không hẳn đã hay, hoà có khi lại là khởi đầu của một sự tốt đẹp.

“Cuộc sống thường nhật trong độ tuổi thơ, giữ được sự yên ổn sau một cuộc tranh giành mới khó, giữ được hàng lối, trật tự trong hoạt động một đội nhóm mới khó. Vậy, con trẻ cần giáo dục và dẫn hướng như thế nào? Có thể là sự làm gương của người lớn trong gia đình, có thể là việc thiết quân luật của mỗi thầy cô trong lớp học tại nhà trường tuy nhiên không phải mỗi người lớn, mỗi thầy cô đều làm được tốt những điều này trong mọi hoàn cảnh.

Và cuốn sách là một trong những giải pháp có thể bổ trợ để những điều cần nhắn gửi đó đến với con trẻ theo một cách nhẹ nhàng mà đầy tinh tế. Con trẻ sẽ đọc và tự cảm nhận, tự bắt chước và đặc biệt hơn sẽ tập thực hành trong mỗi hoàn cảnh mà các con được gặp với tình huống tương tự mà cuốn sách ngụ ý ươm gieo”, tác giả Nguyễn Huy Du chia sẻ.

Tác giả Nguyễn Huy Du tin rằng, 13 câu chuyện ngắn trong cuốn sách đều là những thông điệp có ẩn ý để gửi gắm vào xã hội đương đại. Với mỗi cách thức tiếp cận, mỗi góc nhìn ở mỗi cấp độ và trình độ khác nhau sẽ phát hiện thấy những giá trị hay bài học mà tự người đọc có thể rút ra cho riêng mình dù ở độ tuổi nào, công việc nào và vị trí nào trong xã hội.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here