TƯ DUY SÂU – TẬP HỢP 9 PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY GIÚP BẠN ĐỘT PHÁ GIỚI HẠN BẢN THÂN

“Tư Duy Sâu” là một cuốn sách sẽ dẫn các bạn đi từ những bước cơ bản đến phức tạp, tìm hiểu sâu vào khả năng của bản thân và của não bộ thông qua các phương pháp và mô hình nguyên lý chuyên sâu đến từ kinh nghiệm và kiến thức của chuyên gia về các phương pháp tư duy.

TƯ DUY SÂU – TẬP HỢP 9 PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY GIÚP BẠN ĐỘT PHÁ GIỚI HẠN BẢN THÂN

Tư Duy Sâu – Điểm chung của giới tinh hoa

Điểm chung lớn nhất của giới tinh hoa không phải là tài năng xuất chúng, mà là tư duy sâu. Bạn có thể lập được kế hoạch chiến lược như thế nào? Bạn có khả năng tư duy để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hay không? Hay bạn có thể đưa ra được những điều ấy đều cần đến một thứ vũ khí tốt nhất cho não bộ đấy là phương pháp tư duy sâu.

Tư duy sâu sẽ giúp bạn có được chuỗi tư duy logic; đột phá giới hạn của bản thân, có cái nhìn linh hoạt khi đối diện với một vấn đề nào đó; xử lý lượng thông tin tương đối lớn khi phải tiếp nhận những thông tin hỗn loạn; đứng trên góc độ vĩ mô để phân tích vấn đề, nhận biết những đặc điểm sinh thái, những xu hướng dài hạn của sự vật.

“Bạn có thể lập được kế hoạch chiến lược như thế nào? Bạn có khả năng tư duy để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hay không? Hay bạn có thể đưa ra được những lựa chọn tinh tế trong thời điểm quan trọng? Tất cả những điều ấy đều cần đến một thứ vũ khí tốt nhất cho não bộ đấy là phương pháp tư duy sâu.” (Trích cuốn “Tư duy sâu”)

Cảm nhận về cuốn “Tư duy sâu”

Và đúng như những câu hỏi được đặt ra ở trên, cuốn sách này mang đến cho mình những phương pháp tư duy nghe thì có vẻ mới lạ nhưng thật sự lại rất gần gũi và dễ áp dụng vào trong cuộc sống.

Xem như là một chút spoil nho nhỏ thì cuốn sách này có hai phần lớn. Phần một là “Kỹ năng tư duy đỉnh cao” với bốn phương pháp tư duy: Tư duy chuỗi logic, tư duy hoán vị, tư duy trực quan, tư duy quy trình. Nghe tên các phương pháp tư duy thì sẽ thấy hơi hàn lâm một chút vậy thôi nhưng thực chất tất cả các kỹ năng tư duy này lại rất hữu hiệu để xử lý những đối tượng cụ thể trong công việc hằng ngày, giống như một công cụ nhỏ có thể giúp mình đúc rút được những kỹ năng để đối phó với những vướng mắc gặp phải trong công việc và trong cuộc sống.

Phần hai của cuốn sách có tên là “Kết cấu tư duy” với 5 phương pháp tư duy là: Tư duy sinh thái, tư duy hệ thống, tư duy đại thể, tư duy binh pháp, chậm mà nhanh. Sau khi đọc hết những phương pháp này thì mình cảm thấy đây sẽ là những cách tư duy giúp mình có thể đứng ở những góc độ cao hơn, rộng hơn để xem xét một vấn đề nào đó, dùng cách thức tư duy sâu sắc hơn, khéo léo hơn để giải quyết các vấn đề. Trong phần này mình đặc biệt cảm thấy hấp dẫn về việc tác giả đưa ra những lý giải về việc các streamer sau khi có thành tựu được nhiều người biết đến lại bắt đầu chuyển hướng mở các nhà hàng hoặc kinh doanh các mặt hàng khác nhau.

Với mình thì cuốn “Tư duy sâu” này đã giúp mình có những cái nhìn linh hoạt hơn khi đối diện với một vấn đề nào đó; biết cách xử lý thông tin khi mà phải tiếp nhận quá nhiều những thông tin hỗn loạn, đứng trên những góc độ khác nhau để phân tích vấn đề,… Mình tin với những bạn dù không hay đọc những dòng sách tư duy cho lắm thì khi tìm đến cuốn sách này các bạn cũng sẽ cảm được những phương pháp tư duy mà cuốn sách mang lại. Mình nghĩ cuốn sách này sẽ phù hợp với mọi lứa tuổi từ những bạn sinh viên, cho đến những người đã đi làm. À, một điểm cộng mà mình thích cuốn sách này nữa là bởi bìa cuốn này rất xinh nhé!

Harmione Nguyen

Xem thêm:

2 COMMENTS

  1. Mua sách vì ấn tượng bìa nhưng nội dung thì thật sự khá bất ngờ. Khai thác những khía cạnh mới trong suy nghĩ và cách tư duy con người. Dù có nhiều đoạn mất công ngẫm xíu nhưng rất đáng vì sau đó mình sẽ thay đổi được nhiều cách tư duy. Cực rcm cuốn này cho các bạn học khối A như mình ?

  2. Tư Duy Sâu của Diệp Tu là một cuốn sách mình cho rằng bài bản và khá là đầy đủ giúp mn có thể tìm hiểu sâu hơn về khả năng của bản thân mình. Diệp Tu cho rằng mọi thứ mình biết và làm ở thời điểm hiện tại hoàn toàn theo bản năng và chỉ là bề nổi của sự việc nên đó cũng chính là lý do khiến bản thân dễ dàng bị stress và gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. Tư Duy Sâu được đánh giá là cuốn sách giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Một cuốn sách rất đáng đọc ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here