“Trước khi muốn từ bỏ, hãy nghĩ tới ngày mai” tuyệt phẩm của Lâm Thanh Huyền một trong tám cây bút tản văn đương đại xuất sắc nhất Đài Loan đã đưa hàng triệu con tim trên khắp châu Á tìm lại lòng nhiệt thành của mình.

Trước khi muốn từ bỏ, hãy nghĩ tới ngày mai

Sinh mệnh dù ngắn hay dài, vẫn là cuộc du hành đẹp đẽ…

Một trong những năng lực quan trọng mà con người hiện đại còn thiếu là CẢM GIÁC AN TOÀN VỀ BẢN THÂN, vô tình bị chôn vùi dưới lớp lớp mưu sinh xô đẩy. Chừng nào còn dựa vào những thứ vay mượn bên ngoài, chúng ta mãi không thể tìm được niềm vui đơn thuần.

  • Còn vay mượn danh tiếng thì còn phải trả nợ bằng bản tâm trong sáng.
  • Còn vay mượn địa vị thì còn phải trả nợ bằng tri kỷ thâm giao.
  • Còn vay mượn hào nhoáng hiện kim thì còn phải trả nợ bằng tâm hồn an ổn.

Bận rộn lo lắng vay mượn cả một đời người như vậy, có khi nào bạn nhớ lại rằng mình đã từng là một đứa trẻ vô tư chạy trong mưa chẳng cần chỗ trú, còn không quên che chở cho một nhành hoa run rẩy ven đường?

Thiếu đi sự tự tin, thiếu đi nhiệt huyết với cuộc đời, thiếu đi khả năng cảm nhận vẻ đẹp đơn thuần, mọi thứ tiền bạc, địa vị hay sắc đẹp chỉ như tấm da bọc ngoài tâm hồn mục ruỗng.

“Trước khi muốn từ bỏ, hãy nghĩ tới ngày mai” – một ánh văn trong trẻo, là người bạn đồng hành để con đường phía trước của bạn không còn mơ màng, đơn độc:

  • Học hỏi từ thất bại để nuôi dưỡng VỐN SỐNG NỘI TÂM.
  • Thấu tỏ nỗi bi ai và vô thường để vun đắp lòng NHÂN TỪ THUẦN PHÁC.
  • Trải qua đắng cay ngọt bùi để xây dựng TAM QUAN (nhân sinh quan, thế giới quan, giá trị quan).
  • Tình yêu cuộc sống không phải món quà đặc biệt mà số phận dành riêng cho một số người, mà là con đường dành cho bất kỳ ai vẫn dám bước đi dù trải qua bao nhiêu vấp ngã.

Khi coi tất cả vui buồn được mất trong cuộc đời là NHỮNG TRẢI NGHIỆM, ta sẽ thản nhiên, phóng khoáng suốt tứ kiếp nhân duyên.

Khi đã hiểu rõ giá trị của bản thân, bạn còn sợ gì không có đường bước tiếp?

Không quan trọng giấy tờ tùy thân nói bạn bao nhiêu tuổi, chỉ cần tâm hồn bạn còn tha thiết với cuộc sống, sinh mệnh dù dài hay ngắn vẫn là một chuyến du hành đẹp đẽ không hối tiếc.

Hơn cả một cuốn tản văn với lối hành văn đầy nghệ thuật

Trước khi muốn từ bỏ, hãy nghĩ tới ngày mai

Văn của tác giả Lâm Thanh Huyền dịu dàng, thấu cảm, trầm tĩnh, cái trầm tĩnh của một người đàn ông bao dung và trải đời.

Nội dung sách là những lời tự sự và cảm thán của tác giả về cuộc sống. Cũng kiểu như sách của Bạch Lạc Mai. Bạn nào thích thể loại tản văn kiểu này sẽ hiểu.

Nhưng điều đáng giá nhất của cuốn này chính là cách viết của tác giả. Ta sẽ học được rất nhiều hình ảnh liên tưởng, so sánh hay ho. Không còn bị rập khuôn trong những thứ văn mẫu ngày phổ thông dạy nữa. Ví như: “nỗi nhớ cha mẹ như những con ốc biển”, “hành trình sinh mệnh cũng giống như chữ viết trên nước”, “mỗi linh hồn là một lá cờ phấp phới trong gió”, “tuyết lạnh như tâm”, “tôi đóng cho mình của hôm nay một con dấu đẹp đẽ, tiếc thương cho quãng ngày dĩ vãng chìm trong những lời đàm tiếu”…

Thêm nữa là tác giả miêu tả cảnh cũng rất đẹp, rất thơ. “Thơ” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, vì cuốn này cũng nhiều bài thơ do chính Lâm Thanh Huyền tự sáng tác. Đọc văn của Lâm Thanh Huyền ta thấy tâm hồn nhẹ nhàng, bay bổng, có gì đó thoát tục như đọc thơ Thiền vậy. Điều này cũng đúng thôi, bởi đặc điểm lớn nhất của tản văn Lâm Thanh Huyền là sự dung hợp lĩnh hội tôn giáo của bản thân tác giả với văn học, ông dùng ngôn từ đẹp đẽ kết hợp với kinh nghiệm sống phong phú của mình để bàn về tinh thần Phật giáo.

Lâm Thanh Huyền mất ngày 23/01/2019. Status ông đăng trên Weibo một ngày trước khi mất được nhiều người chia sẻ: “Khi băng qua rừng, tôi cảm thấy cái chết của chim sẻ cho tôi vài điều gợi mở, tuy chúng ta sống giữa lưới trần, nhưng mãi mãi đừng đánh mất cái tâm muốn bay, đừng quên tư thế bay lượn.”

* Đôi nét về tác giả Lâm Thanh Huyền

Lâm Thanh Huyền

Lâm Thanh Huyền (1953-2019) là nhà văn, nhà tản văn, nhà thơ, học giả người Đài Loan. Ông được xem là người viết khỏe nhất và đạt được nhiều giải thưởng văn học nhất trong số các nhà văn Đài Loan, cũng được tôn là một trong “Tám nhà văn lớn của tản văn Trung Quốc đương đại”. Tác phẩm tiêu biểu: Bồ đề thập thư (Mười cuốn sách bồ đề), được giới truyền thông bình chọn là “Bộ sách bán chạy nhất và có sức ảnh hưởng nhất trong vòng bốn mươi năm gần đây”.

Xem thêm:

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here