trà hoa ngữ

TRÀ HOA NỮ – Alexander Dumas (con) – đây có lẽ là cuốn sách cuốn mình nhất trong hàng trăm cuốn sách mình đã đọc, 3 tiếng đồng hồ trong quán cafe quen thuộc với sự ồn ào vây quanh nhưng không thể khiến cho mình phân tán tư tưởng.

trà hoa ngữ

Trà hoa nữ là câu chuyện đau thương về cuộc đời nàng kỹ nữ yêu hoa trà có tên là Marguerite Gautier. Nội dung kể về mối tình bất thành của anh nhà giàu Duval với cô kỹ nữ Marguerite, một đề tài tưởng đâu là quen thuộc, nhưng bằng ngòi bút sắc sảo cộng với tình cảm bao dung mà tác giả muốn truyền tải, truyện được độc giả đón nhận không ngần ngại, dù là giới quý tộc. Mặc dù Marguerite sống bằng nghề kỹ nữ nhưng trái với nghề của mình, Marguerite là người có tâm hồn và cá tính; nàng có lòng vị tha, biết hi sinh bản thân mình cho người mình yêu. Marguerite Gautier trong chuyện được viết dựa trên hình mẫu của Marie Duplessis, người yêu của chính tác giả.

Một chuyện tình ngắn ngủi chỉ vài tháng nhưng ngọt ngào có, sung sướng có, đau khổ đến thắt tim có, hờn ghen có, hối tiếc có, trân trọng có… Một tình yêu bị gia đình ngăn cấm, xã hội xem thường nhưng bản chất của tình yêu là điều đẹp đẽ nhất trên thế gian.

Tình yêu dù ở bất cứ đâu vẫn luôn giữ được vẻ đẹp tinh khiết của nó. Trái tim nói những điều mà lý trí không thể nào hiểu được. Giữa những cạm bẫy, giả dối và tiền bạc thì tình yêu chân thành có thể được phân biệt nó một cách dễ dàng không nhỉ? Những kẻ vì tiền thì không yêu thật sự còn những kẻ yêu thực sự thì sẽ không bao giờ nghĩ đến điều gì khác ngoài tình yêu chân thành, vì họ muốn cuộc tình thật thuần khiết, không chút vụ lợi.

Tình yêu là đề tài muôn thuở của các nhà thơ, nhà văn. Nó có vô vàn hình thức và diễn biến khác nhau. Tình yêu chính là nhịp thở của các tác phẩm văn học và cũng là nhịp thở của cuộc sống. Một người kĩ nữ với giấc mộng hoàn lương khi gặp được tình yêu đích thực của đời mình, một người cô có thể nói năng một cách tự do trước mặt người đó mà không sợ những dò xét, một người trân trọng cô, yêu thương và lo lắng cho cô bằng cả trái tim, khiến cô có thể từ bỏ tất cả cuộc sống sa hoa, thay đổi tất cả thói quen cũ để ở bên anh với mức thu nhập thấp, thậm trí sẽ khiến cho cô phải sống một cuộc đời khổ sở về vật chất những ngày tháng sau này

Ta sẽ thấy được những biểu hiện hết sức đáng yêu của hai kẻ yêu nhau cuồng nhiệt. Những hờn ghen của những người đang yêu vẫn luôn thú vị dù họ ở địa vị nào đi nữa. Nỗi đau khổ trong thâm tâm được biến hoá thành những lời lẽ mỉa mai, cay cú nhưng vẫn hết sức lịch sự và có chừng mực, nhưng vẫn chẳng thể nào giấu nổi những yêu thương. Chỉ có tình yêu thật sự mới cho ta những cảm xúc thú vị đến thế. Tình yêu đau đấy nhưng có một sức hấp dẫn kì lạ. Chắc những người từng yêu đều hiểu những cảm giác đó!

Thế nhưng quá khứ đã ngăn bước họ đi, đẩy họ xa mãi mãi giấc mộng bình dị đó, bóp nghẹt trái tim họ đến nghẹt thở. Một người kĩ nữ có phong cách! Đối với tình yêu đích thực của họ, họ đã hi sinh hạnh phúc của mình vì người mình yêu, và khi họ thật sự yêu một ai đó bằng chính tình yêu của mình thì ngay cả việc được hy sinh mạng sống của mình để người mình yêu được ấm êm hạnh phúc, thì họ vẫn sẵn sàng chấp nhận. Và cô gái trong câu chuyện, đã yêu người đàn ông của mình như vậy, yêu và hy sinh tình yêu của mình, chỉ để anh ta có thể có một tương lai tốt hơn bên một gia đình danh giá mà không một chút đắn đo không một chút than vãn, yêu và hy sinh trong sự im lặng và chịu đựng, để đến mệt mỏi và kiệt quệ cho đến chết trong bệnh tật

Vậy nên nếu có thể yêu thương nhau thì hãy yêu thương ngay bây giờ, từng chút một, bởi vì thời gian chẳng chờ đợi ai cả và chẳng ai biết trước được tương lai sẽ ra sao.

Cuối cùng, hãy khoan dung với tất cả những ai đã từng lầm đường lạc lối bởi vì hoàn cảnh hay một phút yếu lòng, nhưng họ là người có nhân cách và lòng tự trọng, biết cố gắng để hướng về những điều tốt đẹp hơn dù là bình dị!

Lòng khoan dung của chúng ta, nếu nó không đem lại điều tốt lành cho ai đó thì ít nhất nó cũng không làm hại ai.

Đới Tuyết Mai

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here