Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải

“Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” là cuốn sách dành cho những người điên rồ, những người nhìn mọi thứ khác biệt, không quan tâm đến quy tắc. Bạn có thể đồng ý, có thể phản đối, có thể vinh danh hay lăng mạ họ, nhưng điều duy nhất bạn không thể làm là phủ nhận sự tồn tại của họ. Đa số đều nghĩ họ thật điên rồ nhưng nếu nhìn ở góc khác, ta lại thấy họ thiên tài. Bởi chỉ những người đủ điên nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới mới là những người làm được điều đó.

Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải

“Khi bạn bước trên một con đường khác biệt với mọi người, nếu thành công, bạn là thiên tài; nếu thất bại, bạn là kẻ điên”.

Thiên tài hay bệnh nhân tâm thần thật ra họ đều là những con người có ý tưởng mới lại, cái nhìn sâu sắc, đặc biệt kiến thức độc đáo về một lĩnh vực cụ thể. Thứ duy nhất khác biệt chính là một bên đã được xã hội thừa nhận về thế giới quan của mình, còn bên kia vẫn là câu trả lời bỏ ngỏ…. Thiên tài hay kẻ điên, bên trái với bên phải, đó chỉ là một lằn ranh mỏng manh mà mỗi người cần tự cảm nhận?

Điểm cuốn hút đầu tiên khi lật dở những trang sách đó là cách nhà văn chọn đề tài. Ông vốn không phải là một bác sĩ tâm lý hay nhà nghiên cứu thần kinh học mà chỉ là người say mê đi tìm hiểu những cái nhìn mới. “Thế giới rất kỳ diệu, rộng lớn và bao la; thế giới rất hệ thống, nghiêm ngặt và quy tắc. Đáng tiếc chúng ta tuy tồn tại trong thế giới nhưng đa số chỉ có thể cảm nhận được một phần nhỏ trong nó. Bạn hiểu tôi nói gì không? Hiểu biết của chúng ta hạn hẹp và phiến diện một cách phổ quát”. Chính từ suy nghĩ này đã khơi lên một dòng chảy cổ vũ, một ý tưởng táo bạo: tiếp xúc với các bệnh nhân tâm thần để biết thêm về thế giới. Đây chính là nền tảng, cơ sở để làm nên tính diệu kỳ, độc nhất của cuốn sách.

Không phải là kiến thức sáo rỗng hay những lời cổ vũ, động viên, cuốn sách ghi chép lại những cuộc trò chuyện của chính tác giả Cao Minh với những nhân vật khác nhau. Bằng những câu hỏi sắc bén cùng với cách dẫn dắt câu chuyện khéo léo của nhà văn, nó đã mang đến cho ta một cái nhìn mới về thế giới quan của những thiên tài, kẻ điên với kiến thức từ sinh học, lịch sử, văn hóa, vật lý lượng tử … mở ra một cánh cửa mới về thế giới bên trong con người.

Mỗi nhân vật xuất hiện mang theo câu chuyện riêng bên mình, không ai có quê quán cụ thể, hay họ tên mà chỉ được biết qua những danh xưng anh, cô ấy mang đến cho người đọc một xúc cảm mới mẻ, lôi cuốn, muốn say mê theo suy nghĩ của họ. Họ là những người dám chia sẻ, dám nghĩ đến những điều chưa ai nghĩ ra, dám đi tìm hiểu những điều mới lạ còn chưa khai phá. Nói họ là kẻ điên, hay những người có cái nhìn đa chiều về thế giới, có lý luận sắc bén về thế giới quan của mình? Đến nỗi, tác giả cũng đã nhiều lần nghĩ đến câu nói mà rất nhiều bác sĩ tâm lý, bác sĩ thần kinh nói với ông: “ Nhất định không được quá để tâm đến những lời bệnh nhân nói, đừng suy nghĩ quá sâu về thế giới quan họ nói với anh, nếu không anh sớm muộn cũng sẽ phát điên” (“Bên kia bức tường).

“Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” là cuốn sách dành cho những người phá vỡ quy tắc, quy luật khách quan, có thế giới quan của riêng mình. Ta có thể không đồng ý hay thậm chí là phê phán quan điểm của họ, nhưng duy nhất một điều mà ta không thể làm đó là phủ nhận sự tồn tại của họ.

“Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải, vậy ở giữa là gì?”. “Ở giữa” phải chăng chính là chúng ta, những người đang sống theo khuôn mẫu xã hội, đang ngày ngày phấn đấu? Có lẽ, cũng chưa hẳn là như vậy. Theo mình, không cần phân bua nhiều về “thiên tài” đi trước nhân loại hay “kẻ điên” mà ngụ ý có lẽ nằm ngay từ nhan đề cuốn sách. “Thiên tài – bên trái”, “kẻ điên – bên phải” mà theo quan niệm của phần đa mọi người, bên phải là bên thuận, nghĩa là hầu hết chúng ta đều mang tư tưởng, ý nghĩ nào đó về họ, “ kẻ điên” nhiều hơn là “ thiên tài’. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, “thiên tài” sẽ nằm trong số họ. Bởi chỉ có những ai đủ điên, đủ tin vào mình thì mới có thể thay đổi được thế giới.

Những trang sách đã mở ra cho mình nhiều cái nhìn mới về mọi việc xung quanh, thậm chí đã từng tự hỏi liệu rằng mình có “điên” không khi nhìn thấy một số suy nghĩ mình đã từng có…

Nguồn: Huyen Nguyen

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here