sự trả thù hoàn hảo

Nếu bạn là một người mê trinh thám thì không thể bỏ qua cái tên “Tử Kim Trần” –  tác giả nổi tiếng với các tác phẩm trinh thám trí tuệ cao. Và “Sự trả thù hoàn hảo” chính là một trong những đứa con tinh thần tuyệt vời của Tử Kim Trần.

Sự trả thù hoàn hảo

Sẽ ra sao nếu một tiến sĩ Hóa học trở thành tội phạm? Mọi kế hoạch giết người được vạch ra một cách tỉ mỉ, cẩn trọng, không để lại dấu vết. Hung thủ luôn xuất hiện trước camera an ninh trong những lần gây án nhưng cảnh sát đến cái bóng của hung thủ cũng không thấy. Tất cả các chất độc hóa học Nicotine, Hydrogen cyanide, Asen được hung thủ tự tay điều chế, sử dụng từ những nguyên liệu dễ mua để cảnh sát không thể tìm được bất cứ dấu vết nào. Trong vài tháng bảy mạng người lần lượt ra đi nhanh chóng, cảnh sát làm việc nỗ lực cũng chỉ đoán được động cơ gây án của hung thủ. Thù hận phải lớn thế nào để một tiến sĩ Hóa học từ bỏ con đường sự nghiệp sáng láng của mình để trở thành một tên tội phạm máu lạnh – giết người không làm rơi một giọt máu?

Cam Giai Ninh vì trả thù cho chồng nên cô đã thiết kế ra Trinitrotoluene (TNT) giết chết ba người ở Sở Công an huyện và đồng thời cũng kết thúc luôn mạng sống của mình. Con trai và mẹ chồng của cô bị người nhà của các quan chức chết trong vụ nổ giày vò tàn nhẫn. Để thực hiện hai tâm nguyện của cô, Trần Tiến – tiến sĩ Hóa học, là bạn cũ của Cam Giai Ninh đã về nước. Anh lên kế hoạch tỉ mỉ, chuẩn bị kĩ càng, thăm dò kĩ càng từng người có liên quan đến cái chết của chồng Cam Giai Ninh và những người động đến con trai của cô. Tâm nguyện thứ hai của Cam Giai Ninh là trả thù cho chồng nhưng theo Trần Tiến những kẻ cô giết chỉ là tiểu tốt, anh sẽ thay cô trừ khử hết những kẻ dẫn đến cảnh chồng mất nhà tan của cô. Sau khi người cuối cùng trong sổ tử thần xuống gặp Diêm vương, anh đã tự động để cho cảnh sát bắt được mình. Những tưởng đưa được Trần Tiến ra xét xử thì mọi chuyện sẽ kết thúc, nhưng ngay tại phiên tòa, Trần Tiến đã “bẻ lái” khiến cho toàn bộ những người có mặt trong phiên xử, từ quan tòa đến những lãnh đạo cao cấp của tỉnh ủy đều phải kinh ngạc. Pha “lật mặt” của Trần Tiến đã làm cho sự nghiệp của một vị “Anh cả” Sở cảnh sát huyện đi vào ngõ cụt. Việc Trần Tiến cố tình bị bắt kèm theo pha “lật mặt” ngay tại phiên tòa xét xử đã giúp cho anh thực hiện tâm nguyện thứ nhất của Cam Giai Ninh đó là bảo vệ người con trai của cô. Lúc này anh có thể ra đi một cách thanh thản nhất.

Cam Giai Ninh rốt cuộc quan trọng như thế nào đối với Trần Tiến mà khiến anh dùng cả sự nghiệp, danh dự, ngay cả mạng sống để giúp cô thực hiện những tâm nguyện cuối cùng? Câu trả lời nằm ở thanh xuân của họ. Cam Giai Ninh chính là mối tình thầm kín của Trần Tiến. Anh yêu cô một cách thầm lặng mà chỉ có người bạn từ thuở nhỏ của anh biết. Tình yêu của anh là một thứ tình cảm cao thượng. Anh không cần người ta phải biết, không cần phải đáp lại chỉ cần người mình yêu được hạnh phúc. Khi biết cô lập gia đình anh đã rất vui mừng, khi biết cô có con anh đã vui như mình có con. Anh luôn mong những điều tốt đẹp đến với cô, vậy nên dù anh có chết cũng phải giúp cô thực hiện hết những điều mà cô không làm được.

Với văn phong lạnh lùng, Tử Kim Trần đã mang đến một câu chuyện hết sức chân thực. Lên án một số vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện nay. Đặc biệt là việc người có quyền, có tiền kéo bè bắt nạt dân chúng. Vậy nên khi những nạn nhân của Trần Tiến chết, mọi người – ngay đến cả cảnh sát và kiểm sát viên, đều cho rằng họ đáng chết, “giết rất đúng”. Chủ đề “trả thù” không phải là mới lạ với truyện trinh thám nhưng “Sự trả thù hoàn hảo” đúng là một tác phẩm độc đáo. Ngay từ đầu độc giả đã biết đến hung thủ, cũng biết đến cách thức gây án nhưng câu chuyện không vì thế mà mất đi sự kịch tính. Tác giả vẫn có cách đưa câu chuyện trở nên bí ấn, đặc biệt là thân phận của “kẻ đồng phạm”. Kẻ đồng phạm này là ai? Tại sao vào những giây phút quan trọng lấy đi mạng sống của các nạn nhân phải bắt buộc là “kẻ đồng phạm” ra tay? Đây là một bí mật mà Trần Tiến đã mang theo xuống hoàng tuyền.

sự trả thù hoàn hảo

Với tiểu thuyết Sự trả thù hoàn hảo, có 3 thứ làm nên nét đặc sắc cho cuốn sách. Một là, sự khác biệt trong việc tạo ra Hình tượng nhân vật chính, hai là ý nghĩa nhân văn của câu chuyện đằng sau Sự hy sinh của một tình yêu đau đớn. Và cuối cùng, kiến thức hoá học được tổng hợp một cách tuyệt vời.

Tử Kim Trần vẫn luôn có được văn phong đầy lôi cuốn như vậy. Đủ bức xúc, đủ công lý, đủ tò mò, đủ logic để lý giải khiến độc giả mãn nhãn. Và cuối cùng là cái kết khiến dư âm còn kéo dài…

Nguồn: Phạm Mến

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here