Con không ngốc

“Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” của tác giả Lư Tô Vỹ là cuốn tự truyện mang tính giáo dục cao kể về cuộc đời chính tác giả. Nhờ tình yêu thương vô bờ, phương pháp giáo dục đúng đắn đã giúp Lư Tô Vỹ từ một đứa trẻ thiểu năng trí tuệ đến một thiên tài.

Con không ngốc

Mỗi khi chọn sách để mua, tôi lại đắn đo suy nghĩ xem nên mua cuốn nào, mặc dù tôi đã phải lập ra cả 1 bảng những cuốn sách tôi muốn mua. Nhưng rồi tôi chỉ chọn vài cuốn mà tôi cảm thấy ấn tượng nhất (có thể chỉ là theo linh cảm của tôi đó là cuốn sách hay). Và “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”- Lư Tô Vỹ đã đến với tôi như một sự sắp đặt. Tôi đã thực sự ấn tượng với cuốn sách ngay từ khi lần đầu nhìn nó trên bảng giới thiệu. Cuối cùng, quyết định mua nó làm tài sản cho riêng mình của tôi đã không sai.

“Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” là cuốn sách được rất nhiều độc giả đón đọc, trong đó có tôi – một người thích đọc sách. Ấn tượng đầu tiên của tôi về cuốn sách chính là tựa đề. Một cái tựa đề quả thực rất ấn tượng “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”. Thường thì mọi người vẫn nói với nhau là khôn hay ngốc, nhưng cuốn sách này lại gợi ra cho người đọc một sự tò mò khó tả. Thông minh theo cách khác ư? Và đó cũng chính là lý do tôi lựa chọn mua cuốn sách này.

“Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” là cuốn tự truyện đã lấy đi rất nhiều nước mắt của tôi. “Nửa đầu cuốn sách cho người đọc rất nhiều cảm xúc về tình cảm gia đình thiêng liêng cao quý: tình cha con, tình mẹ con, tình chị em… Những dòng hồi ức đó có thể làm tan chảy cả những trái tim băng giá nhất bởi một Tình yêu thực sự được viết hoa, Tình yêu làm con người khác động vật, Tình yêu thực sự cứu rỗi thế giới đang ngày càng băng hoại này. “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác mà thôi”. Chính là sự động viên, khích lệ bền bỉ của cha và mẹ đã nuôi lớn tâm hồn của Lư Tô Vỹ.” – Nhà văn Trần Thị Hồng Hạnh. Nửa sau của cuốn sách lại tác động đến lí trí của người đọc. Quá trình học tập, rèn luyện của Lư Tô Vỹ sẽ khiến mỗi chúng ta nhớ lại kỉ niệm thời học sinh của mình. Đúng là nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò mà.

Đọc cuốn sách ngay từ những con chữ đầu tiên, cảm giác thật khó tả. Từ lúc con người ấy sinh ra, lớn lên, rồi biến cố xảy ra, năm 8 tuổi Lư Tô Vỹ bị mắc viêm não Nhật Bản và để lại hậu quả là bị bại não khiến cuộc sống của con người ấy thay đổi. Có lẽ tạo hóa đã sắp đặt sự trêu đùa với số phận của đứa con ấy. Nhưng tất cả sẽ chẳng là gì so với tình yêu thương của cha mẹ và mọi người dành cho đứa con ấy. Có thể con từ một người bình thường, sau một cơn bạo bệnh mà trở thành một đứa trẻ ngốc nghếch, nhưng đối với cha mẹ, con vẫn luôn là “đứa con cầu tự”. Một đứa con 8 tuổi không biết xem giờ, sợ học, “Trong hành trình cuộc đời mình, có đôi khi tôi lặng người nhìn lên chiếc đồng hồ. Tôi thực sự không hiểu ai đã rảnh rỗi phát minh ra thứ máy móc khiến cả thế giới căng thẳng đến vậy” – Lư Tô Vỹ kết luận sau bao học hành vất vả chỉ để biết cách xem đồng hồ, và đủ các trò nghịch ngợm, bài kiểm tra luôn là những điểm 0 to tướng.

Nhưng rồi bằng tình yêu thương vô bờ, bằng chính sự nỗ lực mỗi ngày của chính con thì cuối cùng cũng có một bài được 1 đấy chứ. Con được thưởng 1 chiếc đùi gà thật to trong khi bạn lại bị đánh vì được điểm 9. Một cách giáo dục của cha mẹ với con quá khác phải không? Còn người chị gái đã từ bỏ ước mơ trở thành nhân viên ngoại giao để theo học ngành sư phạm với mục đích tạo điều kiện hướng dẫn, dạy dỗ em trai. Chính tình yêu thương đó đã giúp con người ấy có động lực để bước trên con đường đầy khó khăn của mình. Có đôi lúc, tôi nghĩ rằng bố mẹ cũng đã dành cho mình những điều tốt đẹp nhất có thể, vậy mà nhiều khi, mình còn khiến bố mẹ buồn, mình không có động lực phấn đấu bước tiếp. Quả thực mình thật có lỗi.

Một con người chỉ có chỉ số IQ là 70, vậy mà vẫn luôn nỗ lực không bao giờ từ bỏ, vẫn cùng mẹ lên lớp hằng ngày, vẫn được yêu thương, vẫn nỗ lực học tập để có kết quả tốt và không bao giờ bỏ cuộc. Lớp 5 mới học chữ. Lạ lắm phải không? Thử nghĩ xem, bạn có dám trong 7 năm mà thi đại học 5 lần mới đỗ như con người ấy? Tôi nghĩ ngay cả bản thân tôi cũng vậy, có lẽ bạn sẽ đi học nghề hay đi làm thôi đúng không? Những sự thất bại, nhưng lại là động lực để con người ấy cố gắng, để con người ấy nhìn thấy niềm hy vọng mới. Đôi khi mỗi người chúng ta hãy dành thời gian cho chính mình để suy ngẫm về những gì đã diễn ra, những lần vấp ngã, để rồi lấy đó làm động lực tiến bước chứ không phải lùi bước. Và để nhìn thấy thiên tài trong chính mình. Con người ấy cuối cùng cũng đỗ đại học sau nhiều lần vấp ngã. Và rồi, ông tốt nghiệp đại học đứng thứ 3 toàn khoa Phòng chống tội phạm của Đại học Cảnh sát. Giờ đây ông đã có một gia đình hạnh phúc, là tác giả của hơn 50 đầu sách về giáo dục con cái tại Đài Loan, sở hữu 500 phát minh, là diễn giả của 5000 buổi diễn giảng, chuyên gia nổi tiếng tại Đài Loan và nhiều nước trong khu vực trong lĩnh vực khai thác và phát triển năng lực tiềm ẩn.

con không ngốc

Cuốn sách đã để lại nhiều suy ngẫm khó tả trong lòng mỗi người đọc. Đặc biệt là các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy con cái. Đôi khi đánh mắng chưa phải là cách giải quyết tốt nhất cho mọi vấn đề, mà nhẹ nhàng xử lí mọi tình huống. Con cái cần được yêu thương, cần một gia đình hạnh phúc và cần nhận được sự thấu hiểu từ phía người thân, thầy cô và bạn bè. Đừng bao giờ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái, đôi khi chính sự kỳ vọng đó đã tạo một áp lực quá lớn cho con, hãy để con thật thoải mái phát triển theo năng lực tiềm ẩn mà con có.

Và mỗi chúng ta, hãy đừng quên nói lời cảm ơn, lời yêu thương với chính cha mẹ của mình. Một cử chỉ cao đẹp sẽ khiến cha mẹ ấm lòng hơn. Hãy là chính mình – một cá thể không hề có bản sao, hãy sống một cuộc đời thật đẹp, cố gắng không ngừng nghỉ, yêu thương bản thân nhiều hơn để không bao giờ phải nói giá như nhé! Tôi đã học được nhiều thứ sau đó, tôi thấy mình có động lực hơn, nhìn cuộc sống một cách theo chiều hướng tích cực nhất có thể, sẽ không ngừng nỗ lực với sức của mình và luôn biết bản thân mình là một sự khác biệt, tự tìm ra trí thông minh của mình để khai thác nó.

Nguồn: Nga Nguyễn

Xem thêm:

12 COMMENTS

  1. Cuốn sách đem lại động lực và niềm tin để giúp những bậc làm cha me tin vào tương lai tươi sáng với những đứa con thân yêu chẳng may không được thông minh như các bạn. Khi đọc tác phẩm, mình khâm phục tác giả 1 thì khâm phục cha mẹ của Lư Tô Vỹ đến 10 vì đã nuôi dạy, hướng dẫn, động viên và luôn ở mặt bên con khi con gặp khó khăn, vấp ngã. Mình nghĩ chính phương pháp giáo dục của cha mẹ đã góp phần rất quan trọng đến sự thành công của Tô Vỹ trong ngày hôm nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here