Ai, cái gì, khi nào? - Những tri kỷ bí mật nhất lịch sử
Ảnh: NXB Kim Đồng

“Ai, cái gì, khi nào? – Những tri kỷ bí mật nhất lịch sử” là cuốn sách quy tụ 56 cây viết và 64 họa sĩ minh họa, để làm nổi bật 62 con người lặng lẽ đứng sau đồng hành với những nhân vật huyền thoại nổi tiếng trong các lĩnh vực: nghệ thuật, khoa học, chính trị, thể thao…

 

Ai, cái gì, khi nào? - Những tri kỷ bí mật nhất lịch sử

“Tiếng sấm rền vang, tiếng sấm thật ấn tượng, nhưng công sức lại thuộc về tia chớp”
(Mark Twain)

Thành công của những nhân vật huyền thoại trong các lĩnh vực: chính trị, nghệ thuật, khoa học, công nghệ… là câu chuyện được cả thế giới biết đến, ghi nhận và tôn vinh.

Cuốn sách này đưa bạn đọc khám phá những bí mật ít người biết, hoặc thậm chí, chưa từng được công bố về thành công của họ: luôn luôn có sự giúp sức thầm lặng của các cá nhân đồng hành. Đó có thể là người bạn đời đầu ấp tay gối, người tình hay nàng thơ, bạn bè, thầy cô, trợ lý, đồng nghiệp, người phụ tá, huấn luyện viên hoặc chỉ là một chú cún cưng…

Từ trước đến nay, có rất ít hoặc không hề có nguồn tư liệu khắc họa rõ nét mối quan hệ giữa người nổi tiếng và tri kỷ ẩn mình của họ. Đúng như câu nói của đại văn hào Mark Twain được lấy làm lời đề từ cho cuốn sách “Tiếng sấm rền vang, tiếng sấm thật ấn tượng, nhưng công sức lại thuộc về tia chớp”, họ là những tia chớp đáng được biết đến và ghi nhận.

Chân dung 62 người “anh hùng” ấy, những tri kỉ bí mật nhất lịch sử, sẽ lần lượt được khắc họa trong cuốn sách đặc biệt này.

Đó là Anne Sullivan – một cô gái đầy nghị lực đã trải qua tuổi thơ dữ dội, để rồi trở thành cô giáo tràn đầy yêu thương và sáng tạo, hướng dẫn Helen Keller tìm thấy ánh sáng tri thức, trở thành người khiếm thị đầu tiên tốt nghiệp ngành nghệ thuật trên đất Mỹ, viết sách và tiên phong cho phong trào hỗ trợ người mù trên toàn thế giới.

Đó là đại úy “Boy” Capel – người tình suốt một thập kỷ của Coco Chanel, cũng là người đưa bà đến Paris lập nghiệp, để rồi khi ông mất vì tai nạn, bà đã thay đổi trang phục sang màu đen vì “Mất Capel, tôi đã mất tất cả”, muốn cả thế giới phải để tang người tình và các lọ nước hoa huyền thoại của hãng này đều lấy cảm hứng từ những chai đựng mỹ phẩm của

Đó là Ward Kimball – nhân viên của hãng Walt Disney, họa sĩ đã tạo hình cho nhiều nhân vật hoạt hình huyền thoại, say mê tàu lửa đến độ truyền cảm hứng cho cả vị sếp khó tính của mình, khiến ông xây dựng hẳn một trung tâm vui chơi ngay cạnh xưởng phim.

Đó là Anna – vợ nhà văn nổi tiếng người Nga Fyodor Dostoyevsky. Anna là người tốc ký phụ tá công việc viết lách của chồng, rồi lên ý tưởng kinh doanh ngành xuất bản, trả hết nợ nần cho chồng, tạo điều kiện để chồng thoải mái sáng tác.

Đó là Thomas A.Watson – người trợ lý đã cùng Alexander Graham Bell chế tạo chiếc điện thoại đầu tiên. Hay Sam Shaw – tay máy tài năng đã giúp Marylin Monroe thêm bất hủ với tấm hình chiếc váy trắng tung bay đầy nghịch ngợm…

Ai, cái gì, khi nào? - Những tri kỷ bí mật nhất lịch sử

Tìm hiểu về các nhân vật ẩn náu trong góc khuất này rất lôi cuốn, thậm chí còn làm sáng tỏ những chi tiết mới mẻ về các nhân vật nổi tiếng. Ta thấy hiện lên những con người bằng xương bằng thịt, chứ không chỉ bó hẹp là những biểu tượng mà ta từng biết như Coco Chanel – nữ hoàng thời trang, hay Walt Disney – người hùng của ngành phim hoạt hình

Và, trong mối quan hệ đầy ân nghĩa, cảm động giữa họ, chúng ta nhìn thấy những câu chuyện đậm tính nhân văn: về tình yêu, sự cạnh tranh, nỗi ám ảnh, sự nhọc nhằn và niềm đam mê thực thụ.

Câu chuyện phi thường của mỗi nhân vật được kể lại qua bài viết của một sử gia danh giá, kèm theo những tranh minh họa tràn đầy cảm hứng của một trong những nghệ sĩ đương đại hàng đầu sẽ giúp độc giả được đọc, hiểu và nhìn ngắm lịch sử ở trạng thái cuốn hút và đẹp mắt!

Gần 200 trang sách khổ lớn, in màu toàn bộ, chất liệu giấy cao cấp, minh họa ấn tượng, đi kèm chú thích và bảng chỉ mục rất chi tiết, tác phẩm xứng đáng là bảo tàng chân dung nhân vật lịch sử bằng tranh dành cho độc giả trẻ.

Đọc “Ai, cái gì, khi nào? – Những tri kỷ bí mật nhất lịch sử”, độc giả không chỉ được biết về những nhân vật và mối quan hệ đầy ân nghĩa và cảm động của các danh nhân, mà còn có dịp nhìn nhận lại và trân trọng những mối quan hệ đáng quý trong cuộc sống của chính mình.

Xem thêm:

2 COMMENTS

  1. Nội dung cuốn sách về những người đứng sau hâu thuẫn cho các tác gia, nghệ sĩ, …..Có thể công chúng chỉ biết về diễn viên trên sân khấu, nhưng những người làm công tác hậu trường và mạnh thường quân đóng góp rất nhiều vào thành công ấy. Nội dung đọc hay, dịch tốt, thêm những hình vẽ minh hoạ đầy màu sắc và lôi cuốn./

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here