nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi của tác giả Angelina Jolie, bao gồm những ghi chép của cô khi làm việc tại những vùng đang có chiến tranh.

Angelina Jolie ngoài vai trò là một diễn viên, đạo diễn điện ảnh, cô còn là đại sứ thiện chí của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Cô đến những vùng đất đang có chiến tranh và các cuộc xung đột vũ trang, nơi có cả triệu người là nạn nhân của các cuộc bạo lực tàn khốc nhất thế giới.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách này ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador. Ở đó, cô cùng ăn ở và làm việc với những người tị nạn, thấy được hậu quả đau thương của bạo lực và chiến tranh, thấy được tình người ấm áp trong hoàn cảnh cùng cực, cũng như chứng kiến con người đã can đảm đấu tranh cho sự sinh tồn ra sao.

Những ghi chép chân thật từ cuộc hành trình có một không hai này đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan của nữ diễn viên cũng như thế giới nội tâm của cô. “… Angelina đã ghi lại sự thức tỉnh của cô với tư cách là một nhà hoạt động nhân đạo và tôi hi vọng rằng nó cũng sẽ khiến cho người đọc hành động”, Jane Goodall – Đại sứ hòa bình của Liên Hiệp Quốc – đánh giá.

Đánh giá về cuốn sách:

Nói thật là mình không hề biết đến Angelina Jolie, bất kỳ một chút gì luôn. Khi mình nói là mình đang đọc cuốn này, nhiều người bạn “à, ồ” lên bảo cô ấy cũng viết sách à, chắc hay lắm… Mình không biết tác giả, nên mình đọc sách với một tâm thế rất bình thường… như đọc một cuốn nhật ký của ai đó.

Sách là tuyển tập các ghi chép hành trình của Angelina Jolie trên con đường đi thăm và hỗ trợ người tị nạn ở châu Phi, Campuchia, Pakistan, Ecuador. Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đã hỗ trợ họ rất nhiều, nhưng đúng là như hạt cát giữa sa mạc, mà như tác giả nói, tỉ lệ nhân viên của UNHCR so với số người tị nạn là 1/3582.

Điều ám ảnh nhất đối với mình khi đọc cuốn sách này là những phần viết về nỗi đau thể xác và tinh thần mà các em bé phải chống chọi. Các em có thể đã mồ côi cha mẹ, hay họ thất lạc đi đâu đó, có rất nhiều em bị ghẻ lở, bị nhiễm trùng, bị chặt cụt ngón tay, cụt cánh tay, bị hãm hiếp… Rồi họ còn bị bọn phiến quân dí súng và dao vào người, bắt ép họ phải chém hoặc chặt đứt tay chân của người thân máu mủ ruột rà với mình.

Angelina Jolie viết là cô “muốn đưa từng em, từng em, tất cả các em về nhà cùng mình”, và mình hoàn toàn tưởng tượng, thấu cảm được tấm lòng ấy. Tâm hồn yêu trẻ con của mình thắt lại, thấy mỗi việc thở thôi cũng khó khăn khi đọc những dòng chữ ấy.

nhật ký những chuyến đi

Mình nghĩ ai biết đến Angelina Jolie đọc cuốn này sẽ cảm thấy trọn vẹn và nhiều cảm xúc hơn mình. Mình vẫn yêu những trải lòng, những miêu tả cả về ngoại cảnh lẫn nội tâm hơn là việc tập trung vào kể. Dĩ nhiên, vì đây là nhật ký mà, lại trong hoàn cảnh đó nữa, nên việc ghi chép ngày tháng, sự kiện, con người đã gặp theo cách tốc ký cũng là lẽ đương nhiên.

Mong bình yên đến với những người tị nạn trên khắp thế giới này, và gửi ngàn nụ hôn đến các em.

Nguyễn Thanh Hoa

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here