Không gia đình

“Không gia đình” là cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng của nhà văn Pháp Hector Malot viết.  Cuốn tiểu thuyết được bình chọn hay nhất về đề tài giáo dục ở Pháp vì qua một câu chuyện lý thú, nó giải đáp cho người ta nhiều câu hỏi luôn luôn mới mẻ về việc nuôi dạy thiếu nhi.

Không gia đình

Nội dung của cuốn sách:

KHÔNG GIA ĐÌNH kể chuyện về cậu bé Rêmi. Rêmi bị bắt cóc từ khi còn rất nhỏ. Sau đó, bị bán để theo một đoàn xiếc thú, rồi dẫn đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp và cuối cùng tìm thấy gia đình.

Em bé Rêmi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”. Em đã lao động mà sống, lúc đầu là dưới sự dạy bảo của một ông già từng trải và đạo đức – cụ Vi-ta-li. Về sau thì tự lập. Không chỉ lo cho mình mà em còn phải lo việc biểu diễn và kiếm sống cho cả một gánh hát rong. Có khi em và cả đoàn lang thang mấy hôm liền không có chút gì trong bụng. Có lúc em suýt chết vì rét và đói. Cũng có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ nhiều ngày đêm. Đã có khi em mắc oan bị giải ra trước tòa án, bị tù. Nhưng cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. . . Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của cụ Vi-ta-li giữ phẩm chất làm người. Đó là lòng yêu lao động, tự trọng, sự ngay thẳng, biết nhớ ơn nghĩa và luôn luôn muốn làm người có ích. Bên cạnh Rêmi còn có chú bé nghệ sĩ Mát-chi-a, khôn ngoan, lanh lợi, tháo vát, tận tình với bạn bè, một tài năng nghệ thuật nở sớm cộng với một tấm lòng vàng; con chó Ca-pi khôn như người và rất có nghĩa; chú khỉ Giô-li-cơ liến láu đáng thương…. Những con người và con vật ở đây được tác giả dựng lên rất linh hoạt, sống động, sẽ gây nhiều hứng thú cho độc giả.

Qua câu chuyện phiêu lưu hết sức hấp dẫn của chú bé Rêmi, người ta thấy cuốn sách ca ngợi lao động, ca ngợi tinh thần tự lập, tự tin của tuổi trẻ, phát huy ý thức chịu đựng gian khổ, ca ngợi lao động nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Nó phản ánh cảnh lao dộng và sinh hoạt bấp bênh, nguy hiểm, đầy đe dọa của người tợ mỏ và của nhân dân lao động thành phố trong xã hội tư sản. Đồng thời nó thể hiện tình thương người, lòng biết ơn, tình hữu ái giai cấp ở những người lao động. Quyển sách lại diễn tả nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, nhiều cảnh sinh hoạt hấp dẫn ở nông thôn và thành thị, giúp người đọc thấy hứng thú khi theo dõi câu chuyện, lại có thể mở rộng hiểu biết.

Cảm nhận khi đọc “Không gia đình”

Đọc cuốn sách này, đọc giả sẽ bị cuốn hút vào câu chuyện, vào những chuyến phiêu lưu của cậu bé Rêmi. Qua ngòi bút điêu luyện của Hector Malot, giúp ta hiểu thêm về nước Pháp, về cuộc sống khó nhọc của người lao động và những phẩm chất tốt đẹp của họ. Đó là lòng nhân ái, biết cưu mang, giúp đỡ những người gặp hoạn nạn. Đó là lòng yêu cuộc sống, sự quả cảm, ý chí vươn lên không ngừng. Đó là sự lao động bền bỉ, không ngại khó để đạt được mục đích. Và hơn tất cả là biết giữ gìn nhân cách sống trung thực, luôn ngẩng cao đầu trong bất cứ hoàn cảnh nào. KHÔNG GIA ĐÌNH, xứng đáng là một cuốn tiểu thuyết hay nhất về giáo dục nhân cách con người và càng xứng đáng với giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp.

Dưới ngòi bút tài tình của tác giả, cuộc phiêu lưu của Remi hiện ra hết sức kịch tính, hấp dẫn nhưng lại rất xúc động. Điều này khiến cho độc giả ấn tượng sâu sắc về cuốn tiểu thuyết này. Lúc Remi bị bán cho ông già gánh xiếc khiến mình xúc động nhất. Thật đáng thương cho cậu bé hồn nhiên phải rời xa vòng tay yêu thương của người mẹ từ quá sớm. Hơn nữa, việc cậu bé bị bán trộm khiến người mẹ không biết tung tích con mình ở đâu khiến cho người đọc bị ám ảnh.

Hình ảnh đẹp nhất trong câu chuyện này với mình là hình ảnh Remi trở về mái nhà xưa với một con bò sữa. Con bò sữa là cả gia tài của Remi và mẹ Barbarin khi xưa, giúp cho hai mẹ con có một cuộc sống tạm đủ. Vì biến cố gia đình mà bà mẹ phải dứt ruột bán đi. Con bò sữa là món quà không thể nào tuyệt vời và lãng mạn hơn để cậu bé dành tặng cho người mẹ của mình sau nhiều năm xa cách. Remi quả thực là một cậu bé hết sức dễ thương, thông minh, nghị lực và tình cảm.

“Không gia đình” là một câu chuyện kết thúc có hậu giống như chuyện cổ tích. Người tốt gặp được chuyện lành và kẻ xấu phải trả giá. Remi đã tìm lại được gia đình thật sự của mình và sống hạnh phúc. Đây quả thực là một cuốn sách rất hay, phù hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em đọc cũng rất là phù hợp bởi vì nội dung trong sáng, lành mạnh và cốt truyện với thể loại phiêu lưu rất hấp dẫn.

Nguyễn Trung Dũng

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here