Giá Trị Của Sự Tử Tế

GIÁ TRỊ CỦA SỰ TỬ TẾ giúp chúng ta hiểu rằng, lòng tốt không phải là thương hại. Nó là tinh thần lạc quan, biết trân trọng chính mình và người khác, nhìn ra những tiềm năng và đánh thức điều đó nơi họ.

Giá Trị Của Sự Tử Tế

Lòng tốt không phải là thương hại

Chúng ta luôn hiểu rằng lòng tốt nghĩa là thương người, thấy ai đó khổ hay yếu kém hơn mình thì thương. Rút cục, nó rất gần với sự thương hại, vốn ẩn ý rằng ta cho mình là hơn kẻ khác.

Piero, tác giả của cuốn sách Giá trị của sự tử tế, giúp chúng ta hiểu rằng, lòng tốt không phải là thương hại. Nó là tinh thần lạc quan, biết trân trọng chính mình và người khác, nhìn ra những tiềm năng và đánh thức điều đó nơi họ. Thêm nữa, nó còn là sự hướng dẫn người ta cách chữa lành tổn thương, hướng họ đến giá trị cao thượng hơn, nhờ vậy cuộc sống và tinh thần được cải thiện. Đó mới là lòng tốt chân chính. Từ đó có thể rút ra những ý tưởng mới và tích cực hơn cho nhân sinh quan của bản thân, thay đổi phương cách sống sao để bạn luôn nhớ rằng dù cuộc sống bộn bề và làm chúng ta buồn bực đến đâu, vẫn luôn tồn tại một ánh sáng nơi trái tim và tinh thần, đó là giá trị của sự tử tế. Nó sẽ là ngọn đèn dẫn đường bạn mỗi khi lạc lối, và là ánh lửa ấm áp bạn mang đến cho người xung quanh, như vậy thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Lòng tốt và sự đồng cảm là khởi nguồn cho hạnh phúc

Lòng tốt và sự đồng cảm là hai trong số nhiều điều thiết yếu khiến cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa. Chúng là khởi nguồn cho hạnh phúc và niềm vui vĩnh cửu. Chúng là nền tảng của một trái tim nồng ấm, trái tim của người sẵn lòng dang tay giúp đỡ người khác một cách vô tư. Bằng lòng tốt, tình thương yêu, sự trung thực, chân thành và công bằng với tất cả mọi người, ta có thể bảo vệ sự tử tế.

Quan tâm tới mọi người là một việc đáng làm, bởi vì hạnh phúc của chúng ta gắn liền với hạnh phúc của những người khác. Nếu xã hội chìm trong đau khổ, bản thân chúng ta cũng đau khổ. Khi trái tim và tâm trí ta càng bị cái ác lấn át, ta càng trở nên bất hạnh. Bởi vậy, lòng tốt và sự đồng cảm là những giá trị ta không thể thiếu được.

Việc cố gắng tạo ra điều gì đó tích cực trong cuộc sống là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta không được sinh ra để gây rắc rối và làm hại người khác. Như Piero Ferrucci đã trình bày một cách đầy đủ và mạch lạc trong cuốn sách Giá trị của sự tử tế này, để cuộc sống thật sự có giá trị, ta cần củng cố và nuôi dưỡng những giá trị cơ bản của con người như sự nhiệt thành, lòng tốt và sự đồng cảm. Nếu làm được điều đó, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên có ý nghĩa, hạnh phúc và bình an hơn, đồng thời sẽ góp một phần tích cực vào thế giới quanh mình.

Dù cuộc sống bộn bề và làm chúng ta buồn bực đến đâu, vẫn luôn tồn tại một ánh sáng nơi trái tim và tinh thần, đó là giá trị của sự tử tế. Dù bạn là ai trong cái mới hỗn độn của xã hội này, thì vẫn hãy xin giữ trong tâm trong trí một ý niệm về sự tử tế. Một cuộc sống mà ngay tự bản thân mình không cảm thấy hổ thẹn mỗi khi ta tự nhìn lại chính mình!

giá trị của sự tử tế

Xem thêm:

3 COMMENTS

  1. Cuốn sách giúp các bạn hiểu hơn về các yếu tố làm nên lòng tốt: sự tha thứ, thông cảm, biết ơn…từ đó có thái độ sống tích cực hơn, hạnh phúc hơn. Mình thấy sách có sử dụng khá nhiều đạo lý của Đạo Phật. Dịch giả dịch dễ hiểu, gần gũi.

  2. sách lý giải được nhiều khía cạnh của cảm xúc, hành vi và tâm lý của con người. giúp mình ngộ ra rất nhiều bài học. phù hợp cho tất cả mọi người

  3. Cuốn sách giúp mình nhận ra được bản thân mình còn xấu xí thế nào. Qua đó giúp mình tự hoàn thiện bản thân để tốt hơn mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here