Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm là kinh nghiệm xương máu đúc kết cả một đời của Dale Carnegie về những quy tắc trong ứng nhân xử thế, giao tiếp và làm thế nào để được mọi người yêu quý. Ông đã tìm tòi, nghiên cứu, đi phỏng vấn nhiều người thành công và sau 15 năm tâm huyết, ông cho ra đời hơn 300 trang sách quý báu này.

Đắc nhân tâm

Nội dung – bố cục cuốn sách

Sách có bố cục chính được chia làm 6 phần với nội dung rõ ràng và liên kết chặt chẽ với nhau.

Phần 1: Những kĩ năng giao tiếp trong ứng xử hằng ngày: Đây là con tim của Đắc nhân tâm.Không có nó quyển sách này không còn giá trị. Trong phần này, Dale đã phác họa rõ nét những điều cốt lõi hình thành nên một con người bằng những dẫn chứng đầy khách quan. Bạn muốn giao tiếp với người, muốn thu phục lòng người, muốn gây ấn tượng với người, vậy thì trước tiên bạn phải hiểu người đã.

Phần 2: 6 cách để gây thiện cảm: Gây được thiện cảm là điều ta cần trong cuộc sống.Có nhiều cách có thể các bạn đã biết, nhưng trong sách cũng có nhiều điều mới lạ lắm đấy, như: ý nghĩa của nụ cười hay cách mà tên và nét mặt ảnh hưởng tới con người. Nếu bạn chưa biết thì hãy tìm hiểu đi, thực sự rất thú vị đấy!

Phần 3: 12 cách để người khác nghĩ theo mình: Bạn có cho rằng để người khác vui vẻ theo ý ta là việc đơn giản không? Chắc không đâu, đúng không? Như tôi cũng thấy mình là cái người chẳng dễ thuyết phục tí nào. Vậy phải làm thế nào để thuyết phục những người như tôi đây? Đó chính là nội dung chính của phần này. Dale khuyên ta nên làm gì: Tránh những cuộc tranh luận trực diện khi có thể, không vạch ra lỗi sai của người khác, nhanh chóng đồng ý với đối thủ hay tự nhận mình sai?. Nhưng vậy khác gì chứng minh người đời ta là kẻ nhu nhược, không chính kiến. Tôi nghĩ vậy khi lần đầu đọc Đắc nhân tâm. Nhưng điều đó không đúng! Ta làm vậy để thấu hiểu quan điểm đối phương. Khi đã được thấu hiểu, đối phương sẽ dễ dãi với ta hơn, bản thân ta cũng thấy những góc nhìn mới mà ta chưa hề nghĩ đến. Nhưng sau khi hiểu quan điểm đối phương rồi thì sao? Nếu bạn cảm thấy thuận theo quan điểm của họ thì hãy thuận theo đi. Nhưng nếu chưa đồng tình thì sao? Hãy cầm sách lên và Dale sẽ chỉ cho bạn!

Phần 4: 9 cách phê bình không làm người phật ý: Nhân vô thập toàn, ai cũng phải mắc lỗi, thậm chí là liên tục mắc những lỗi ngớ ngẩn. Nếu con người mắc lỗi là chuyện thường tình thì những lời phê bình quá thẳng thắn mà không để tâm tới cảm xúc của người nghe liệu có quá cần thiết khi được thốt ra mà không nghĩ trước nghĩ sau? Không phải ai cũng chịu được đâu. Hậu quả tệ nhất của những lời chỉ trích này là gì: Mất niềm tin vào cuộc sống dẫn đến trầm cảm. Bạn có biết? Phía tây bắc chân núi Phú Sĩ của Nhật Bản là khu rừng có tên Rừng tự sát. Hay tại Hàn Quốc: ca sĩ Sulli tự sát vì trầm cảm nặng, ca sĩ kiêm viết nhac Kim Jong-hyun cũng tự tử giằng xé nội tâm. Còn tại Việt Nam, trầm cảm được coi là nỗi ám ảnh và bóng ma kinh hoàng đang bao trùm giới trẻ. Vậy nguyên nhân là do đâu? Do họ đánh mất niềm tin vào cuộc sống, do sống trong những lời phê bình quá đáng và những lời chỉ trích quá đà trong môi trường thiếu cảm thông, thấu hiểu. Khi bạn định nặng lời với ai đó, hãy nghĩ đến Sulli, Kim Jong-Hyun và hàng ngàn hồn ma tuyệt vọng lang thang ở khu rừng tự sát kia đi, bạn sẽ thấy nhưng lời phê bình khéo léo có giá trị thế nào so với những câu chữ ăn mòn con tim.

Ở thời đại này, những nguyên tắc khi phê bình như: giữ thể diện cho người khác, nhìn nhận bản thân trước khi phê bình hay khích lệ động viên… là vô cùng cần thiết, cần thiết hơn cả khi Dale chiêm nghiệm ra nó từ hơn 80 năm trước và đưa vào Đắc nhân tâm. Đây chính là những giá trị nhân văn mà Đắc nhân tâm mang lại

Phần 5: Những bức thư mầu nhiệm: Đây là những câu chuyện về học viên trong lớp của Dale Carnegie, nhờ áp dụng những phương pháp của ông mà thành công như thế nào. Nhưng hai chữ “mầu nhiệm” liệu có phải nói quá không? Bạn có thể coi đây là lừa đảo, Dale chỉ đang đánh bóng bản thân. Nhưng nếu thực sự là vậy thì làm sao mà Đắc nhân tâm có thể là quyển bán chạy nhất của New York Times trong 10 năm chứ?

Phần 6: 7 lời khuyên cho hạnh phúc gia đình: Nếu tìm hiểu tiểu sử của Dale Carnegie, bạn sẽ biết rằng ông từng một lần li dị vợ. Một người từng thất bại trong hôn nhân lại có thể cho lời khuyên về hạnh phúc gia đình? Hoàn toàn có thể! bởi Thất bại là mẹ thành công, những lời khuyên đó là những bài học xương máu Dale rút ra sau cuộc hôn nhân đổ vỡ.Ai cũng nói hôn nhân không đơn giản. Nhưng tại sao nó lại phức tạp? Phần này sẽ cho những con người chưa nghĩ đến hôn nhân một cái nhìn mới mẻ đầy thú vị và gỡ rối cho quan hệ vợ chồng đương phức tạp của những người đã kết hôn. Đây cũng là phần mà tôi tâm đắc nhất vì nó cho tôi biết bản chất của hôn nhân, mà nói rộng hơn nữa chính là tình yêu.

Đắc Nhân Tâm – Cuốn sách đầu tiên và hay nhất trong dòng sách self-help (truyền cảm hứng)

Đắc nhân tâm được đánh giá là cuốn sách đầu tiên và hay nhất trong dòng sách truyền cảm hứng (self-help), thay đổi cuộc sống hàng triệu người trên thế giới, và tôi cũng là một giọt nước trong biển người đó. Đắc nhân tâm đã cứu tôi khỏi con quỷ mang tên trầm cảm, giúp tôi tự tin hơn, sống tốt hơn.

Vẫn có một số ý kiến cho rằng Đắc nhân tâm dạy người sống giả dối, hai mặt,… nhưng tác giả của sách đã viết rằng “Những phương pháp chỉ trong sách này chỉ có kết quả khi áp dụng một cách chân thành từ tận đáy lòng mình”, vậy nên những ý kiến trên là hiểu lầm.

Dẫu vậy, Đắc nhân tâm vẫn nhận được sự tôn trong xứng đáng khi có rất nhiều bài viết ca ngợi sách trên các mạng xã hội, hay những website viết về sách, thậm chí còn có cả trường Doanh nhân Đắc nhân tâm nữa.

Bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp, mong muốn được mọi người yêu quý, được phát triển bản thân và thăng tiến trong xã hội, vậy Đắc nhân tâm là cuốn sách bạn không thể bỏ qua.

Nếu bạn chuẩn bị đọc Đắc nhân tâm, bạn hãy đọc thật cẩn thận từng từ từng chữ một vì đọc lướt có thể khiến bạn hiểu sai ý tác giả (Không chỉ Đắc nhân tâm mà bất cứ quyển sách nào bạn cũng cần chọn cho tinh, đọc cho kĩ).

Nếu bạn đọc Đắc nhân tâm rồi, khi có thời gian bạn hãy ngồi đọc lại để thấm nhuần hơn những tư tưởng nhân văn cao đẹp của sách.

Nguồn : Youko Kurama

Xem thêm:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here