Biên Niên Cô Đơn

Biên Niên Cô Đơn – Cuốn sách là sự lựa chọn cho những ai muốn tìm kiếm một bến đỗ bình yên, câu chuyện tình yêu được kể trong cuốn sách quá đỗi bình dị, tất cả đều được lấy từ chất liệu đời thường cuộc sống.

Biên Niên Cô Đơn

“Mãi nhiều năm về sau tôi mới biết, hóa ra khi chia tay, chúng ta từ bỏ một người tình và giữ lại cuộc tình. Người tình có thể qua đời còn cuộc tình thì trường tồn với thời gian. – Nguyễn Ngọc Thạch”

Sau chia tay rất khó để cố tình lãng quên đi cuộc tình đã qua. Không có cách nào thay đổi những thói quen trước đây, dù làm đủ mọi thứ nhưng vẫn cứ nhớ nhung. Chẳng biết làm gì ngoài mượn rượu bia giải sầu đến chán nản. Cuối cùng cũng nhận ra khi một người muốn rời đi chúng ta có níu kéo cũng không có tác dụng. Sau tháng năm dài đằng đẵng mọi thứ kết thúc thật rồi. Chia tay rồi, cuộc sống vẫn vậy, dù đêm qua có điên loạn vì tình yêu như thế nào thì sáng sớm ngày mai vẫn đến theo lịch hẹn. Bạn vẫn phải đi làm, vẫn phải sống. Thế nên yêu sao để đừng đau khổ quá nhiều, điều đó đôi khi còn khiến bạn đánh mất niềm tin vào tình yêu.

Điều mình thích ở cuốn sách này có lẽ là những dòng tâm sự nhẹ nhàng xen lẫn những bài học tình yêu. Cách kể chuyện của Nguyễn Ngọc Thạch vô cùng tự nhiên, không khô cứng dễ đi vào lòng người. Cá nhân mình đánh giá cao phong văn của tác giả.

Cuốn sách sẽ là sự lựa chọn cho những ai muốn tìm kiếm một bến đỗ bình yên, câu chuyện tình yêu được kể trong cuốn sách quá đỗi bình dị, tất cả đều được lấy từ chất liệu đời thường cuộc sống. Nó không phải là thứ tình yêu khiến con người mù quáng mà quên đi bản thân, quên đi bản chất vốn có của tình yêu mà nó giống như một thứ tình yêu chấp nhận. Chấp nhận lãng quên nhau sau những tháng năm dài đằng đẵng khi duyên đã cạn.

Có gặp ắt có chia ly – một định luật chúng ta phải làm quen. Bởi cuộc đời không có gì là trọn vẹn phải gặp gỡ nhiều người chúng ta mới có thể tìm được mảnh ghép còn thiếu của cuộc đời mình.

Cuộc sống ấy mà, không phải lúc nào cũng giống như mong đợi của con người. Sẽ có những lúc bạn bất lực trước cơn bão giông của cuộc đời, đó là khi đến chính bản thân còn không biết mình thích điều gì, là những người xung quanh rời đi ngày một nhiều xen lẫn với đó là nỗi cô đơn của người trưởng thành. Nó như gặm nhấm tâm hồn bạn từng chút một thế nhưng bạn phải tập thích nghi với cô đơn.

Những kinh nghiệm, góc nhìn đa chiều về tình yêu thực tế của Nguyễn Ngọc Thạch chắc chắn sẽ thuyết phục được những độc giả khó tính nhất. Biên niên cô đơn – một cuốn sách chữa lành vết thương cho những trái tim vụn vỡ sau chia tay.

Dương Hạnh

Bài review 2: 

Trùng hợp thay, mình tìm thấy cuốn sách này của anh Thạch khi mình vừa mới chia tay xong. Ngay từ những trang đầu tiên, mình đã phải bật khóc. “Em ngày đó hay cười”. Đúng vậy, ngày đó mình cũng là một cô gái hay cười. Giờ vẫn cười, nhưng nụ cười là của ngày sau chia tay. Nụ cười của hoài niệm những ký ức cũ, mãi chẳng quên được.

“Mãi nhiều năm về sau tôi mới biết, hóa ra khi chia tay, chúng ta từ bỏ một người tình và giữ lại cuộc tình.”

Mình ấn tượng mãi câu viết này. Thực ra thì, anh Thạch viết Biên niên cô đơn, gửi (những) người đã từng yêu. Và mình cảm giác, anh đang viết ra chính nỗi lòng của mình vậy.

Ai cũng biết, sau chia tay thực sự rất khó để cho vào quên lãng cuộc tình đã qua. Giống như những thói quen trước đây, làm sao để tìm lại. Rượu, men say, tìm tới những thứ đó. Cuối cùng, bản thân vẫn nhận ra một điều, người muốn buông, cố giữ cũng chẳng được.

Mình đọc cũng kha khá nhiều sách tản văn của Phạm Ngọc Thạch rồi. Nhưng chỉ ở cuốn tản văn cuối cùng này anh viết, mình mới thấu hết từng câu, từng chữ. Mình thích cái cách mà anh tâm sự, cách mà anh kể nhẹ nhàng. Cách mà anh nói hộ lòng mình những bài học tình yêu trong cuộc sống.

Con người ai chẳng tìm kiếm tình yêu. Và ở BIÊN NIÊN CÔ ĐƠN, mình tìm thấy tình yêu giản dị, giản dị khi nó được lấy ra từ chính cuộc sống này. Yêu chắc chắn sẽ có chia ly. Mình yêu một người, mình đâu thể biết lúc nào họ sẽ rời đi. Và mình cũng không thể biết gặp bao nhiêu người rồi mới tìm được một người ở lại và bên mình đến cuối đời.

Mình sẽ chẳng nói quá nhiều về cuốn sách này đâu. Mỗi người đọc, sẽ có cảm nhận riêng. Có những khoảnh khắc trong quá khứ, những kỷ niệm đẹp của mối tình cũ. Ừ thì nhớ đấy. Nhưng sẽ chẳng còn muốn quay lại với nó nữa.

Hy vọng mọi người tìm đọc ‘BIÊN NIÊN CÔ ĐƠN”, sẽ tìm thấy liều thuốc chữa lành cho trái tim đang vụn vỡ trong tình yêu. Hoặc một ngày không xa, mình sẽ yêu.

Biên Niên Cô Đơn

Mai Ngọc Nguyễn

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here