5 ngôn ngữ tình yêu
5 ngôn ngữ tình yêu

Bạn đang băn khoăn không biết nên tặng gì cho một người mà bạn quý mến sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, một món quà nhỏ nhưng có ý nghĩa tinh thần lớn lao? Cuốn “5 ngôn ngữ tình yêu” của Gary Chapman là một gợi ý hay nếu người bạn định tặng quà yêu đọc sách.

5 ngôn ngữ tình yêu

Ai cũng mong có được cuộc hôn nhân hạnh phúc bền lâu. Và ta cũng thường nghe nói để có được mái ấm gia đình hạnh phúc, mỗi thành viên cần biết vun đắp, dựng xây. “5 ngôn ngữ tình yêu” “sẽ phần nào khơi dậy ngọn lửa yêu thương trong bạn, gợi mở cho bạn những hướng đi mới trên con đường vun đắp hạnh phúc gia đình”. Đó chính là mục tiêu tác giả Gary Chapman hướng đến khi viết cuốn sách nổi tiếng đã phát hành hàng chục triệu bản và được dịch sang 38 ngôn ngữ trên thế giới: “5 ngôn ngữ tình yêu”.

Mở đầu cuốn sách, Gary Chapman chỉ ra cho chúng ta rằng: Mỗi người có một cách biểu đạt tình yêu hay còn gọi là “ngôn ngữ tình yêu” khác nhau. Khi ta và người bạn đời không sử dụng chung một ngôn ngữ tình yêu, sẽ rất khó khăn để ta hiểu được tình yêu của người bạn đời dành cho ta và ngược lại, cũng thật khó để người bạn đời hiểu được tình cảm ta muốn thể hiện, bày tỏ. Rõ ràng, để nuôi dưỡng ngọn lửa yêu thương trong hôn nhân, ta cần phải hiểu và học được cách sử dụng ngôn ngữ tình yêu của người bạn đời đang đồng hành cùng ta.

Phần nội dung chính và quan trọng nhất của cuốn sách, Gary Chapman đã chỉ ra 5 loại ngôn ngữ tình yêu.

Loại thứ nhất là “Lời khen ngợi”

Nếu ngôn ngữ tình yêu người bạn đời của bạn sử dụng là Lời khen ngợi thì việc được bạn khen ngợi sẽ mang khiến người đó hạnh phúc vì được quan tâm, được yêu thương. “Trong cuộc sống, rất nhiều cặp vợ chồng không hề biết đến sức mạnh của lời động viên, khen ngợi. Chính những lời nói giản dị nhưng chân thành đôi khi lại đạt hiệu quả tối ưu trong việc chuyển tải thông điệp yêu thương. Chẳng hạn:

“Nhìn anh thật lịch lãm trong bộ vét đó.”

“Em mặc cái đầm này trông xinh thạt đấy!”

“Em nấu cà – ri ngon thế. Anh rất thích món này.”

“Cảm ơn anh tối qua đã rửa chén giúp em!”

“Cảm ơn anh đã đổ rác giúp em!”

Tình cảm vợ chồng sẽ chân thành và gắn bó hơn rất nhiều nếu cả hai thường xuyên dành cho nhau những lời khen ngợi như vậy.”

Loại thứ 2 là “Thời gian chia sẻ”

Nếu bạn đời của bạn dùng loại ngôn ngữ này, việc được bạn dành thời gian quan tâm ở bên sẽ khiến người đó rất hạnh phúc. “Thời gian chia sẻ” ở đây là “sự quan tâm trọn vẹn bạnh dành cho một ai đó chứ không đơn thuần là thời gian bạn và người ấy ngồi bên nhau. Chẳng hạn, việc hai người cùng ngồi xem ti – vi, theo tôi, không hề mang ý nghĩa chia sẻ, bởi lúc đó, cả hai chỉ quan tâm đến những thông tin trên màn ảnh chứ không phải hướng đến đối phương. Điều tôi muốn nói đến chính là khoảnh khắc hai người cùng ngồi bên nhau, tắt ti – vi, nhìn nhau trò chuyện và chú tâm vào người bạn đời của mình”.

Loại thứ 3Quà tặng.

Trong loại ngôn ngữ tình yêu này, việc trao quà và tặng quà mang thông điệp của việc trao gửi và được nhận yêu thương. “Với những người có ngôn ngữ tình yêu cơ bản là quà tặng, ý nghĩa của món quà thường không nằm ở giá trị vật chất, trừ phi đó là món quà hoàn toàn không phù hợp với khả năng tài chính của người tặng. Chẳng hạn nếu một tỉ phú nhưng lúc nào cũng tặng vợ món quà chỉ đáng giá một đô – la, hẳn vợ ông ta sẽ tự hỏi liệu chồng mình có thật sự yêu thương mình không. Nhưng nếu trong một gia đình có tài chính eo hẹp, món quà một đô – la lại có thể mang giá trị tình yêu tương đương với cả triệu đô – la”.

Loại thứ 4 là “Sự tận tụy”

Gary Chapman đã giải thích loại ngôn ngữ tình yêu thứ 4 này như sau: “Sự tận tụy mà tôi muốn nói đến ở đây chính là những hành động chúng ta sẵn lòng thực hiện với mong muốn mang lại niềm vui và thể hiện tình yêu của mình với người mình yêu. Chẳng hạn như nấu ăn, dọn bàn, rửa bát đĩa, lau tủ quần áo, lau chùi bồn rửa bát, chùi kiếng, đổ rác, thay tã cho con, trang trí phòng ngủ, lau bụi kệ sách, rửa xe, thay nhớt, dọn nhà xe, tưới cây xén cỏ, dắt chó đi vệ sin, thay nước uống cho mèo, thay nước hồ cá… Tất cả những công việc đó đòi hỏi sự quan tâm, thời gian, lập kế hoạch, nỗ lực và công sức. Nếu được làm với một thái độ tích cực, chúng sẽ trở thành những biểu hiện của tình yêu”. Nếu bạn đời của bạn sử dụng loại ngôn ngữ tình yêu này, những việc làm thể hiện sự tận tụy của bạn sẽ khiến người ấy cảm nhận được tình yêu bạn dành cho người ấy..

Loại thứ 5 là “Cử chỉ âu yếm”

“Cử chỉ âu yếm cũng có một sức mạnh to lớn trong đời sống hôn nhân. Những cái nắm tay, nụ hôn, ôm siết và quan hệ vợ chồng là những hình thức khác nhau của việc thể hiện tình yêu với bạn đời. Với một số người, cử chỉ âu yếm còn là ngôn ngữ tình yêu cơ bản nhất. Không có nó, họ cảm thấy thiếu vắng tình yêu của bạn đời. Chỉ khi nhận được những cử chỉ âu yếm từ đối phương, họ mới yên tâm và cảm thấy được sống trong tình yêu”.

5 ngôn ngữ tình yêu

Cách viết của Gary Chapman khi giải thích về 5 loại ngôn ngữ tình yêu rất khúc chiết, dễ hiểu, đan xen giữa các lí lẽ và các câu chuyện cụ thể.

Sau khi lí giải về mỗi loại ngôn ngữ tình yêu, Gary Chapman còn đưa ra những chỉ dẫn bổ ích, nêu những điều nên làm phù hợp với đối tượng sử dụng loại ngôn ngữ tình yêu đó.

Cuốn sách còn giúp ta tự khám phá loại ngôn ngữ tình yêu của chính bản thân mình. Tác giả Gary Chapman đã đặt ra hệ thống những câu hỏi trắc nghiệm để ta xác định đúng đắn, chính xác hơn loại ngôn ngữ tình yêu mình sử dụng.

Hiểu ngôn ngữ tình yêu của bạn đời, hiểu ngôn ngữ tình yêu của mình, rõ ràng ta sẽ biết cách “khơi dậy ngọn lửa yêu thương” trong cuộc hôn nhân của ta, ta sẽ biết rõ hướng đi “trên con đường vun đắp hạnh phúc gia đình”.

Sao Băng

Tháng 12/2019

5 ngôn ngữ tình yêu

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here